May 06, 2025
01Top_ไดอิจิอินโช

บีโอไอหนุนจิคุมะเนรมิตโรงงาน จ.ระยอง / Issue 027, April 2015

User Rating: 2 / 5

Star ActiveStar ActiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

บีโอไอหนุนจิคุมะเนรมิตโรงงาน จ.ระยอง

จิคุมะ ทุ่มงบกว่า 200 ลบ. ปักหมุดโรงงานผลิตชิ้นส่วนขึ้นรูปที่นิคมอุตฯ เหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด โดยได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ รองรับกลุ่มลูกค้าจากประเทศญี่ปุ่นที่ย้ายฐานการผลิตมาที่ประเทศไทย ชูจุดเด่นนวัตกรรมการผลิตที่ล้ำสมัย พร้อมการันตีด้วยผลงานในค่ายยานยนต์ชั้นนำจากทั่วโลก

Mr. Eiji Mizutani, Executive Vice President and Managing Director บริษัท จิคุมะ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนโลหะขึ้นรูปตามความต้องการของลูกค้า  โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักในอุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยว่า บริษัทมีแนวคิดริเริ่มก่อสร้างโรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะขึ้นรูปในประเทศไทย หลังจากได้รับการร้องขอจากกลุ่มลูกค้าในประเทศญี่ปุ่นที่ย้ายฐานการผลิตมาที่ประเทศไทยให้มาเปิดโรงงานผลิตที่นี้ เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมเรื่องโลจิสติกส์  และลดต้นทุนในเรื่องส่วนต่างของค่าเงินที่ก่อนหน้านี้จะต้องแปลงค่าเงินจากเงินเยนเป็นดอลล่าร์สหรัฐฯ และจากดอลล่าร์สหรัฐฯ เป็นเงินบาท

“จิคุมะ ในประเทศไทย ก่อตั้งเดือนมกราคม 2555 ด้วยการลงทุนซื้อที่ดินจากนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง 8.9 ไร่ มีพื้นที่การใช้งานกว่า 14,064 ตร.ม. และต่อมาจัดตั้งบริษัทเมื่อเดือนเมษายนในปีเดียวกัน โดยมีทุนจดทะเบียนทั้งสิ้น 75 ล้านบาท หลังจากนั้นได้ก่อสร้างโรงงานผลิตเมื่อเดือนกันยายน 2556 โดยได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอในเดือนมิถุนายน 2557

เราใช้งบประมาณในการก่อสร้างโรงงานกว่า 200 ล้านบาท โดยเน้นการใช้เครื่องจักรระบบออโตเมติกที่ใช้จำนวนคนคุมเครื่องจักรจำนวน 5 เครื่อง/1 คนเท่านั้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถตรวจสอบคุณภาพ (QC) ได้ทุกขั้นตอนในการผลิตอย่างละเอียดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ สำหรับวัตถุดิบในการผลิต ประเภทอลูมิเนียมและเหล็ก จะนำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด” Mr. Eiji Mizutani กล่าว

Mr. Eiji Mizutani กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน บริษัทใช้พื้นที่เพียงครึ่งเดียวจากพื้นที่ทั้งหมด โดยมีกำลังการผลิตกว่า 800,000 ชิ้น/เดือน จากการติดตั้งเครื่องจักรเพียง 3 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมดเท่านั้น หากติดตั้งเครื่องจักรเต็มพื้นที่คาดว่าจะสามารถรองรับกำลังการผลิตได้ถึง 3,000,000 ชิ้น/เดือน 

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนในอนาคตภายใน 5 ปีนี้ สำหรับการก่อสร้างโรงงานหลังใหม่ในพื้นที่ส่วนที่เหลือ เพื่อรองรับการผลิตที่เพิ่มขึ้นอีกใน 8 ปีข้างหน้า ซึ่งในขณะนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอในโซน 3 เพิ่มเติม พร้อมๆ กับการจัดทำระบบภายในโรงงานเพื่อให้ได้รับมาตรฐาน  ISO 9001 

ส่วนกลุ่มเป้าหมายของบริษัทแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกคือ กลุ่มลูกค้าที่มีฐานการผลิตอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ฮิตาชิ ฟอร์ด นิสสัน เป็นต้น ซึ่งบริษัทแม่จะรับผิดชอบในการติดต่อเรื่องการซื้อขายและกระจายสินค้าให้แก่ลูกค้าโดยตรง อาทิ สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, จีน และอินเดีย เป็นต้น  สำหรับส่วนที่สอง คือ กลุ่มลูกค้าที่มีฐานการผลิตในประเทศไทย เช่น ฮิตาชิ โรงงานฉะเชิงเทราและโคราช และบริษัทค่ายยานยนต์ญี่ปุ่นที่มีฐานการผลิตในประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งบริษัทจะส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายไปติดต่อโดยตรง เพื่อเริ่มการตลาดในประเทศไทย

สำหรับสิ่งที่อยากจะฝากไปถึงภาครัฐคือการปรับปรุงและซ่อมแซมถนนเศรษฐกิจเส้น 331 บริเวณถนนสายหลักด้านหน้าทางไปแหลมฉบัง เนื่องจากเป็นถนนเส้นสำคัญที่ใช้ในการขนส่งสินค้าเป็นจำนวนมากทั้งนำเข้าและส่งออกต่างประเทศ  ซึ่งปัจจุบันถึงแม้จะมีระบบการจัดเก็บสินค้าในระหว่างการขนส่งที่รัดกุมแล้ว แต่สินค้าก็ยังเกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลในจุดนี้ด้วย

อนึ่ง บริษัท จิคุมะ (ประเทศไทย) จำกัด มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Shizuoka ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบัน มีโรงงานผลิตในประเทศไทยที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด จังหวัดระยอง ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 100 นาที และเดินทางไปท่าเรือแหลมฉบังเพียง 30 นาที

Page Visitor

015661468
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
5165
10617
26790
64287
568659
15661468
Your IP: 3.17.175.182
2025-05-06 10:55
© 2024 Biz Focus Magazine All Rights Reserved.