CSR

TQM ห่วงใยคนไทยมอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19

TQM ห่วงใยคนไทยมอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น โดยทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ หรือ TQM ส่งความห่วงใยถึงคนไทยและลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด -19 มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สธ.จ.สมุทรสาคร พร้อมผนึกความร่วมกับ 2 แอปพลิเคชั่นพบแพทย์ออนไลน์ Chiiwii (ชีวี) และ Doctor A to Z  (ด็อกเตอร์เอทูแซด) มอบสิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้า TQM รับบริการให้คำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่านแอปฯ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หวังช่วยคลายความกังวลใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระรอกใหม่  

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มการระบาด TQM ได้มีนโยบายให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ด้วยการมอบประกันโควิด-19 เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและหวังช่วยคลายความกังวลใจในขณะปฏิบัติหน้าที่ กระทั่งปัจจุบันที่เกิดการระบาดระรอกใหม่ ยังคงเดินหน้าตอบแทนสังคมในการมอบเงินช่วยเหลือสมทบทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ โดยสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 100,000 บาท เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลแพทย์สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคน  

ด้านดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า TQM ตระหนักดีว่าสุขภาพของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ จึงได้ร่วมมือกับ บริษัท ชีวีบริรักษ์ จำกัด ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ‘Chiiwii’ และ บริษัท ด็อกเตอร์เอทูแซด จำกัด ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น ‘Doctor A to Z’ มอบสิทธิประโยชน์ให้แก่ลูกค้าที่ซื้อประกันภัยกับ TQM ทุกแบบประกันภัย สามารถรับบริการปรึกษาปัญหาสุขภาพกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางแบบออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยในแอปพลิเคชั่น ‘Chiiwii’ ให้บริการให้คำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพทุกประเภท ส่วนแอปพลิเคชั่น ‘Doctor A to Z’ เป็นการให้คำปรึกษาเฉพาะโรคโควิด-19 เท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อให้ลูกค้า ได้รับบริการ Telehealth ที่กำลังมีปัญหาสุขภาพของตนเองแต่ยังไม่ต้องการเดินทางไปโรงพยาบาลเนื่องจากกังวลในสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 อีกทั้งยังช่วยลดความแออัดในการไปพบแพทย์ตามสถานพยาบาลด้วย โดยบริการดังกล่าวลูกค้าจะได้รับคำวินิจฉัยอาการในเบื้องต้นจากแพทย์พร้อมทั้งรับคำแนะนำแนวทางการรักษา ทั้งนี้ สิทธิประโยชน์ดังกล่าวนี้ TQM จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกอย่างสูงสุดให้ลูกค้า

สำหรับการบริการ Telehealth นั้น TQM ได้รับความร่วมมือจาก Chiiwii และ Doctor A to Z ในการนำเทคโนโลยี Telehealth มาช่วยในการให้คำปรึกษาจากแพทย์ทางออนไลน์ ถือเป็นการขอบคุณลูกค้าที่ซื้อประกันประเภทใดก็ได้ผ่าน TQM โดยสามารถรับบริการได้ง่ายๆ เพียงโทรสายด่วน 1737 ขอรับโค้ดเพื่อนำเข้าใช้บริการที่หน้าแอปพิลเคชั่น ‘Chiiwii’ และ ‘Doctor A to Z’ ซึ่งรองรับทั้งระบบ Android และ IOS เริ่มวันนี้ – 31 มีนาคม 2564    

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

017341647
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
13989
53981
67970
14152691
384680
1383188
17341647
Your IP: 3.215.180.226
2021-03-08 06:58