อีซูซุ จัดทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุจัดทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” โชว์ความเหนือชั้นด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ครบครัน

อีซูซุนำสื่อมวลชนทดสอบสมรรถนะการขับขี่อันเหนือชั้นของ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”  (ALL-NEW ISUZU MU-X) รถอเนกประสงค์สุดหรูรุ่นใหม่หมด ภายใต้นิยาม “เหนือทุกความเชื่อ...เหนือทุกความสำเร็จ (ORIGINALITY REDEFINED)” เพื่อตอกย้ำความโดดเด่นในด้านสมรรถนะการขับขี่ที่นุ่มนวล ขับสนุก สุดเร้าใจ และระบบความปลอดภัยขั้นสุดครบครัน พร้อมสัมผัสความรู้สึกใหม่จากห้องโดยสารที่หรูหรา สะดวกสบายยิ่งขึ้น ช่วยเติมเต็มอรรถรสและความมั่นใจในทุก ๆ การเดินทาง

รูปแบบการทดสอบรถครั้งนี้ เริ่มจากการให้ทดลองขับด้วยตนเองแบบ CIRCUIT ในสนามทดสอบความเร็วสูง โดยจัดรถ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” เครื่องยนต์ 3,000 Ddi Blue Power ทั้งรุ่น 4x2 และ 4x4 รวม 9 คัน ทดสอบอัตราเร่งและความต่อเนื่องของระบบส่งกำลัง บนความยาว 3,300 เมตรของสนามที่ประกอบด้วยทางตรงและทางโค้งที่มีความลาดเอียง 4.5 องศา ซึ่งขุมพลัง 190 แรงม้าที่พัฒนาขึ้นล่าสุด ได้แสดงให้เห็นถึงความฉับไวในการออกตัวและเร่งแซง ทำให้ขับขี่สบายและมีความแม่นยำสูง รวมทั้งสร้างความประทับใจกับความสามารถในการยึดเกาะถนนที่สื่อมวลชนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “นุ่มนวล” “เกาะถนน” เพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น รวมทั้งได้ทดลองระบบแจ้งเตือนออกนอกเลน (Lane Departure Warning - LDW) ซึ่งเป็น 1 ในระบบ ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) ที่พร้อมจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีการขับรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ

จากนั้นจึงเป็นการขับในสถานีพิเศษที่เรียกว่า SPECIAL ROAD SURFACE  ที่มีสภาพพื้นผิวถนนหลากหลายรูปแบบ และสถานี HANDLING CIRCUIT ที่มีทั้งทางโค้ง ขึ้นและลงเนิน ซึ่งระบบส่งกำลังและช่วงล่างที่สมบูรณ์แบบตามแนวคิด ISUZU Symmetric Mobility ที่ออกแบบโครงสร้างตัวถัง แชสซีส์ การวางตำแหน่งเครื่องยนต์ และช่วงล่างทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว สร้างดุลยภาพแห่งความนุ่มสบาย ช่วยซับแรงกระแทก โดยในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Terrain Command ผสานการทำงานกับระบบ Rough Terrain Mode  ช่วยควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ และเบรกให้เหมาะสม  จึงให้การทรงตัวที่ดีเยี่ยมในทุกสภาพถนน    

นอกจากนี้ยังได้ชมการสาธิตการทำงานของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ADAS ที่ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” มีความเหนือชั้นกว่าด้วยนวัตกรรมกล้องหน้าคู่อัจฉริยะ 3D Imaging Stereo Camera ช่วยตรวจจับวัตถุต่าง ๆ ด้วยการสแกนภาพ 3 มิติ แบบ Real Time โดยทำงานร่วมกับเรดาร์ 2 จุด และเซ็นเซอร์ 8 จุดรอบคัน โดยจำลองสถานีให้ระบบ FCW (Forward Collision Warning) ระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า ซึ่งจะทำงานควบคู่กับ AEB (Autonomous Emergency Braking) ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ จะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่ชะลอความเร็ว และช่วยเบรกกรณีที่ผู้ขับขี่เบรกไม่ทัน เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดความรุนแรงของการชน และ PMM (Pedal Misapplication Mitigation) ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อเหยียบคันเร่งผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจด้วยแรงเหยียบเกินกว่า 30% ขณะรถยนต์จอดอยู่หรือเคลื่อนที่ช้า ๆ ระบบจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อป้องกันหรือลดความเสียหายของการชน

และปิดท้ายด้วยการชมการสาธิตพิเศษกับระบบ ACC (Full Speed Range Adaptive Cruise Control) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมฟังก์ชัน Stop and Go ครั้งแรกในรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ โดยการเข้าร่วมสังเกตการทำงานในรถทั้ง 5 คันที่ระบบจะช่วยควบคุมความเร็วตามรถคันหน้า พร้อมรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย หรือหยุดนิ่งโดยอัตโนมัติ ผ่านการตรวจจับรถยนต์ด้านหน้าด้วยกล้องหน้าคู่ โดยรถที่เปิดระบบ ACC นี้ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งหรือเบรกแต่อย่างใด

การทดสอบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ในครั้งแรกนี้ นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง แม้ว่าบางช่วงจะต้องขับท่ามกลางสายฝนที่ตกกระหน่ำมาบ้าง แต่เหมือนจะช่วยตอกย้ำด้านสมรรถนะการขับขี่ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการพลิกโฉมใหม่หมด สวยหรูทั้งภายนอกและภายในครบถ้วนสมกับการเป็น “รถธง” ใหม่ที่จะครองใจผู้ใช้รถชาวไทย แล้วรอพบกับ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ที่โชว์รูมอีซูซุทั่วประเทศ ได้ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน นี้

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

015191700
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
15624
54400
15624
11966020
1559458
1988039
15191700
Your IP: 18.234.247.75
2021-01-24 07:21