กรุงเทพประกันชีวิต เพิ่มความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ชดเชยรายวันจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19)

กรุงเทพประกันชีวิต มอบความห่วงใยแก่คนไทย เพิ่มความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ชดเชยรายวันจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ให้กับแบบประกันสุขภาพของบริษัท ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านประกันสุขภาพ

บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านประกันสุขภาพ ตอบรับนโยบายจากภาครัฐ ด้วยการมอบความคุ้มครองการรักษาพยาบาลของแบบประกันสุขภาพที่บริษัทขายอยู่ในปัจจุบัน โดยขยายความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลชดเชยรายวันจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19) เพิ่มเติมจากค่ารักษาพยาบาลผู้เอาประกันได้ตามแผนประกันที่มีอยู่ สำหรับสัญญาเพิ่มเติมสุขภาพและ/หรือสัญญาเพิ่มเติมค่ารักษาพยาบาลรายวันที่บริษัทขายอยู่ในปัจจุบัน กรณีเป็นผู้ที่ติดเชื้อจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19) วันละ 2,000 บาท นานสูงสุด 15 วัน ให้กับทั้งลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่ของบริษัท โดยเริ่มมีผลคุ้มครอง ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ – 31 พฤษภาคม 2563 และไม่คิดเบี้ยประกันภัยเพิ่มเติม

ม.ล.จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “กรุงเทพประกันชีวิตติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า (COVID-19) อย่างต่อเนื่อง และมีความเป็นห่วงพี่น้องชาวไทยทุกคน ประเทศไทยจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นอันดับที่ 5 ของโลก กรุงเทพประกันชีวิตในฐานะผู้นำด้านประกันสุขภาพที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 68 ปี จึงขอมอบความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลชดเชยรายวันจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19) เพิ่มเติมจากประกันสุขภาพปกติที่คุ้มครองไวรัสโคโรน่า (COVID-19) อยู่แล้ว ให้วันละ 2,000 บาท นานสูงสุด 15 วัน ให้กับลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่ที่สมัครทำประกันสุขภาพภายในวันที่ 31 มีนาคม 2563 เพื่อบรรเทาภาระค่ารักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นได้จากเหตุไม่คาดฝัน พร้อมพัฒนาความคุ้มครอง การบริการ และผลิตภัณฑ์ อย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อสอดรับกับสถานการณ์โลกทุกวินาที แทนความห่วงใย และใส่ใจในสุขภาพของคนไทยทุกคน”

การขยายความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลชดเชยรายวันจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19) เป็นความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลชดเชยที่ได้เพิ่มเติมให้สำหรับลูกค้าปัจจุบัน ที่ถือกรมธรรม์ที่มีสัญญาเพิ่มเติมสุขภาพ และ/หรือ สัญญาเพิ่มเติมค่ารักษาพยาบาลรายวัน ได้แก่ บีแอลเอ เฮลธ์ พลัส, สุขภาพ 2011, สุขภาพ 2011 (มีความรับผิดส่วนแรก), ค่ารักษาพยาบาลรายวัน แบบปัญจรักษ์, บีแอลเอ รักษ์สุขภาพ, บีแอลเอ เพรสทีจ เฮลธ์, และบีแอลเอ เพรสทีจ เฮลธ์ (พิเศษ) สำหรับลูกค้าใหม่ที่สมัครทำประกันสุขภาพข้างต้น ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2563 บริษัทขอมอบความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลชดเชยรายวันจากไวรัสโคโรน่า (COVID-19) จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563

ทั้งนี้ ลูกค้าที่มีกรมธรรม์ประกันสุขภาพดังกล่าว สามารถดาวน์โหลดและลงทะเบียนเข้าแอพพลิเคชันบีแอลเอ แฮ็ปปี้ ไลฟ์ (BLA Happy Life) เพื่อตรวจสอบและดาวน์โหลดรายละเอียดความคุ้มครองได้เองผ่านแอพพลิเคชัน โดยดาวน์โหลดได้ทั้งมือถือระบบ IOS, Android หรือ Google Play Store ได้ หรือคลิกที่ลิงก์นี้ http://bit.ly/HappyLifeApp เพื่อความสะดวกในการดาวน์โหลด

บริษัทยังได้เพิ่มการบริการสำหรับลูกค้าที่มีกรมธรรม์ประกันสุขภาพ ด้วยบริการ BLA Every Care ที่ครอบคลุมการดูแลทั้งในช่วงปกติ ช่วงรักษาพยาบาล และช่วงพักฟื้น  เพื่อให้ลูกค้าของกรุงเทพประกันชีวิตได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมทั้งด้านการรักษาพยาบาลและการให้คำแนะนำดูแลตลอดเวลา ตามวิสัยทัศน์ของการเป็นผู้นำด้านประกันสุขภาพของกรุงเทพประกันชีวิต  

“บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำด้านประกันสุขภาพที่อยู่ดูแลคนไทยมากว่า 68 ปี ขอแสดงความห่วงใยพี่น้องชาวไทย ขอความร่วมมือให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันไวรัส หลีกเลี่ยงการอยู่ในฝูงชน ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ เพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก และเชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะสามารถผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้อย่างปลอดภัย” ม.ล.จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ กล่าวเพิ่มเติม

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

006247227
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
6913
40086
129596
3056125
483365
1292009
6247227
Your IP: 3.235.45.196
2020-08-12 04:27