then
May 21, 2022

หน้าร้อนนี้ไม่ต้องบินไกลถึงญี่ปุ่น!! ซีอีเอ ชวนสัมผัสงานดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่น

หน้าร้อนนี้ไม่ต้องบินไกลถึงญี่ปุ่น!!  ซีอีเอ ชวนสัมผัสงานดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่น ที่นิทรรศการ “ออกแบบ แบบญี่ปุ่น” ณ ทีซีดีซี กรุงเทพฯ

  • ซีอีเอ ชวนสัมผัสว่าอะไรทำให้งานดีไซน์ของญี่ปุ่นสร้างอิทธิพลระดับโลก ในนิทรรศการ “ออกแบบ แบบญี่ปุ่น” เข้าชมฟรี 24 เม.ย. - 26 พ.ค. 62

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้! เชื่อเหลือเกินว่า เราคนไทยชาวเมืองเขตร้อน ย่อมอยากหลีกหนีสภาพอากาศที่ร้อนแผดเผา ไปพึ่งพาอากาศเย็นๆ ท่ามกลางบรรยากาศการเบ่งบานของดอกซากุระแบบเพลินๆ กันถึง “ประเทศญี่ปุ่น” ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความโดดเด่นของศิลปวัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ รวมถึงงานออกแบบของใช้เพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตที่ยากต่อการเลียนแบบ ซึ่งสะท้อนออกมาให้เห็นในหลากสไตล์หลายรูปแบบ เช่น สไตล์การแต่งตัว รถยนต์คันมินิ เครื่องประดับสไตล์มินิมอล และอื่นๆ เรียกได้ว่าหากใครมีโอกาสได้เห็นแล้วต้องร้องว้าว สแนปภาพ และอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองอีกครั้งถึงประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป็นการการันตีว่าได้เห็นด้วยตัวเองแล้ว

แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปสัมผัสงานดีไซน์ด้วยตัวเองไกลถึงญี่ปุ่น ก็ไม่ต้องรู้สึกเสียดายหรือผิดหวังไป เพราะ! สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ได้ร่วมมือกับ เจแปนฟาวน์เดชั่น ประเทศไทย (Japan Foundation) นำนิทรรศการ “ออกแบบ แบบญี่ปุ่น” (Japan Design Today 100) ที่สัญจรไปจัดแสดงทั่วโลก ตลอดระยะเวลา 10 ปี โดยจัดแสดงงานดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่น กว่า 100 ผลงาน ที่สะท้อนวิถีชีวิต แนวคิดของนักออกแบบ รวมไปถึงความเข้าใจในวัสดุและธรรมชาติที่แฝงอยู่ในวัฒนธรรมคนญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง โดยไฮไลท์งานดีไซน์ที่นำมาจัดแสดง อาทิ

งานออกแบบคลาสสิกระดับตำนานของญี่ปุ่น (Classic Japanese design)

ขวดบรรจุซอสถั่วเหลืองชิ้นแรก ที่ออกแบบให้เทซอสได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดฝา

ชื่อผลงาน: Kikkoman Soy Sauce Dispenser 150ml bottle, 1961

นักออกแบบ: Kenji Ekuan

เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและเครื่องครัว (Tableware and Cookware) 

อุปกรณ์บอกอุณหภูมิสำหรับปิดฝาถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  ตัวคนจะเปลี่ยนสีตามความร้อน-เย็นของภาชนะ

ชื่อผลงาน: Cupmen 1 Hold on, 2009

นักออกแบบ: Akira Mabuchi

เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ (Apparel and Accessories)

เสื้อโค้ตเพื่อชีวิต นอกจากป้องกันความหนาวเย็นแล้ว โฮม 1 ยังมีกระเป๋าขนาดใหญ่สำหรับเก็บของใช้ยามฉุกเฉินและช่วยให้อยู่รอดในสภาวะขาดแคลน

ชื่อผลงาน: Final Home “HOME 1”, 1994

นักออกแบบ: Kosuke Tsumura

ของใช้สำหรับเด็ก (Children)

หน้ากากป้องกันการติดเชื้อสำหรับทารกอายุตั้งแต่ 1.5 ปีขึ้นไป รูปทรงโดมขยายพื้นที่ภายในหน้ากากทำให้หายใจได้สะดวก

ชื่อผลงาน: First Face Mask for Babies, 2011

อุปกรณ์เครื่องเขียน (Stationary)

เทปกาวจากกระดาษญี่ปุ่น คุณสมบัติ ทนทาน แต่บาง ลอกออกได้ง่าย ปัจจุบัน เอ็มที ถูกออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลายมาขึ้น เช่น วอลเปเปอร์ สำหรับงานตกแต่งภายในอีกด้วย

ชื่อผลงาน: mt-masking tape, 2008

นักออกแบบ: Koji Lyama

อุปกรณ์กิจกรรมสันทนาการ (Hobbies)

ตำนานกล้องเล็ก เลนส์กว้าง GR เป็นกล้องดิจิทัลที่ถือว่ามีระบบชัตเตอร์ไวเหมาะสำหรับถ่ายภาพเหตุการณ์-อารมณ์ความรู้สึกประเภท Street Snap

ชื่อผลงาน: GR, 2013

นักออกแบบ: Tatsuo Okuda, Masahiro Kurita, Takashi Ishida

 

นอกจากนี้ ภายในนิทรรศการ “ออกแบบแบบญี่ปุ่น” ยังมีงานดีไซน์ในกลุ่มเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในครัวเรือน (Furniture and Housewares) ของใช้สำหรับสุขภาพ (Healthcare) ขนส่ง (Transportation) และ อุปกรณ์กู้ภัยและบรรเทาสาธารณภัย (Disaster relief) โดยทั้งหมดเป็นงานดีไซน์ที่สามารถสะท้อนมิติต่างๆของประเทศญี่ปุ่นได้ป็นอย่างดี ทั้งในด้าน แนวคิดของนักออกแบบ รูปแบบวิถีชีวิต ความเข้าใจในธรรมชาติ และวิสัยทัศน์ของบริษัทที่ผลิตสินค้า โดยผู้สนใจนิทรรศการดังกล่าว สามารถเข้าชมได้ฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน - 26 พฤษภาคม 2562 ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 10.30-21.00 น. ณ ห้องแกลเลอรี่ ชั้น 1 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ อาคารไปรษณีย์กลาง (ส่วนหลัง) เขตบางรัก กรุงเทพฯ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 02-105-7400 หรือติดตามรายละเอียดที่ tcdc.or.th และ #japandesign100

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

003625533
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
29742
49458
353474
875533
0
3625533
Your IP: 3.235.24.113
2022-05-21 15:21