then
January 28, 2022

ไบเทค เผยความลับสิบเรื่องน่ารู้ที่ซ่อนอยู่ในการออกแบบอาคาร

ไบเทค เผยความลับสิบเรื่องน่ารู้ที่ซ่อนอยู่ในการออกแบบอาคาร

ดีไซน์ทางสถาปัตยกรรมไม่ได้เพียงเพื่อตอบโจทย์ในด้านรูปลักษณ์ภายนอกให้อาคารเท่านั้น หากแต่ยังสอดแทรกความหมายและประโยชน์ใช้สอยที่อาจคาดไม่ถึง  ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) หนึ่งในสถานที่จัดงานไมซ์ชั้นนำของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจและชวนทึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ของไบเทค ที่นอกจากจะมีความโดดเด่นจนกลายเป็นสัญลักษณ์ให้กับสถานที่จัดงานระดับประเทศแห่งนี้แล้ว ยังเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอยสำหรับการจัดงานไมซ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ไบเทค ถือโจทย์หลักในการให้บริการแก่ลูกค้าและผู้ใช้บริการที่ศูนย์ฯ ให้ได้รับความสะดวกสบาย ปลอดภัย และประโยชน์ใช้สอยจากสถานที่อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานประเภทการจัดแสดงสินค้า งานแสดงคอนเสิร์ต หรือโชว์เคสต่าง ๆ ที่ผู้จัดงานมีความต้องการใช้พื้นที่แตกต่างจากงานอีเวนต์ทั่วไป  ซึ่งไบเทคได้ให้ความสำคัญและใส่ใจในการออกแบบที่มีการผสมผสานทั้งงานด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และการออกแบบตกแต่งภายในและสภาพแวดล้อมภายนอกอาคารอย่างพิถีพิถัน และมีมาตรฐานในระดับสากล โดยไบเทคได้รวบรวมสิบสิ่งที่ถือเป็นไฮไลท์มานำเสนอเพื่อเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกค้าและผู้ที่จะมาใช้บริการที่ศูนย์ฯ ดังนี้

 

 1. เสากระโดงเรืออันเด่นเป็นสง่าของไบเทค มีดีกว่าความสวยงาม

โครงสร้างเสากระโดงเรือที่ถือเป็นเอกลักษณ์ทางด้านสถาปัตยกรรม (Iconic Architecture) ที่เป็นดั่งแลนด์มาร์คสำคัญแห่งย่านบางนา ที่จริงแล้วมีประโยชน์มากกว่าแค่ความสวยงามในเชิงสถาปัตยกรรม โดยริเริ่มจากความคิดที่จะสร้างศูนย์แสดงสินค้าที่ไร้เสาค้ำยันอาคารเพื่อให้พื้นที่ทุกตารางเมตรเกิดประโยชน์สูงสุด

เสากระโดงทั้งหมด 26 ต้นของอาคารไบเทค ทำหน้าที่ดึงหลังคาโดยไม่ต้องมีเสาค้ำ จึงทำให้พื้นที่ใช้สอยโล่งกว้างไม่มีเสากีดขวาง  ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้จัดงานที่จำเป็นต้องขนย้ายและติดตั้งอุปกรณ์หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เครนช่วย หรือการจัดงานแสดงที่ต้องมีการเปลี่ยนฉากในแนวดิ่ง ซึ่งจุด Hanging Point ของโครงหลังคาหลักของไบเทค สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 2,000 กิโลกรัมต่อหนึ่งแนวทรัสต์

 

 1. ที่จอดรถของไบเทค เท่ากับสระว่ายน้ำโอลิมปิกถึง 94 สระ

หลายคนมักจะคิดว่าไบเทคมีที่จอดรถให้บริการไม่เพียงพอ แต่จริง ๆ แล้วไบเทคมีพื้นที่จอดรถให้บริการในอาคารบริเวณชั้น Basement B1, B2 และ B3 รวมถึงพื้นที่จอดรถลานนอกอาคาร ที่รวมกันแล้วรองรับได้มากถึง 5,050 คัน  หรือเทียบได้กับการเอาสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมาเรียงต่อกันได้ถึง 94 สระ ที่สำคัญยังจัดโซนจอดรถพิเศษ รวมทั้งจุดจอดและชาร์จไฟสำหรับรถ EV อีกด้วย

 

 1. จัดงานที่ไบเทคไม่ต้องห่วงเรื่องความสูง

โถงนิทรรศการ EH 100 ของไบเทคที่เป็นพื้นที่จัดงานส่วนที่มีเพดานสูงที่สุดถึง 25 เมตร เทียบเท่ากับรถ London Bus เรียงซ้อนกันถึง 6 คัน ซึ่งเอื้อประโยชน์ต่อการจัดงานที่จำเป็นต้องขนย้ายอุปกรณ์จัดแสดงที่ต้องขนย้ายด้วยรถเครน หรืองานแสดงที่ต้องการใช้พื้นที่ที่มีเพดานสูง เช่น การแสดงกายกรรม คอนเสิร์ต  หรือโชว์ต่าง ๆ

 

 1. พื้นผิวอาคารแข็งแกร่งรองรับน้ำหนักได้มากถึง 3 ตัน

ไบเทค ถือเป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้าแห่งเดียวในประเทศไทยที่สามารถจัดงานแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมได้  ด้วยพื้นผิว (Floor load) ของอาคารจัดแสดงของไบเทคที่มีความแข็งแรงสามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 3 ตันต่อหนึ่งตารางเมตร จึงทำให้ผู้จัดงานสายอุตสาหกรรมที่จัดแสดงเครื่องจักรทั้งภาครัฐและเอกชนเลือกใช้บริการที่ไบเทคมาอย่างต่อเนื่อง

 

 1. โถงนิทรรศการเปิดทะลุติดต่อกันได้ต่อเนื่องเทียบกับการนำเครื่องบินมาจอดต่อกันได้ถึง 6 ลำ

เชื่อหรือไม่ว่าอาคารจัดแสดงของไบเทคตั้งแต่ EH 98-107 สามารถเปิดทะลุเชื่อมพื้นที่ได้ต่อเนื่องรวมระยะทางได้ยาวถึง 867 เมตร  หรือเทียบได้กับการเอาเครื่องบิน  Airbus A380 มาจอดเรียงกันแบบปีกชนปีกได้ถึง 6 ลำ  ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับงานจัดแสดงที่ต้องการพื้นที่เชื่อมต่อกันแบบไม่มีเสากั้น  สะดวกในการจัดแบ่งโซน เช่น งานเอ็กซ์โป  หรือหากออกาไนเซอร์อยากได้ไอเดียสถานที่จัดงานแบบแปลกใหม่ เช่น จัดงานมินิมาราธอนในร่มเพื่อเลี่ยงฝุ่นพิษ PM 2.5 ก็ย่อมได้ 

นอกจากนี้ การออกแบบจัดวางอาคารเรียงต่อกันเช่นนี้มีประโยชน์สำหรับผู้จัดงานเพราะแต่ละอาคารมีจุดโหลดที่รถบรรทุกเข้าถึงได้  ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการติดตั้งและรื้อถอนสิ่งของจัดแสดง โดยไม่จำเป็นต้องขนย้ายผ่านอาคารอื่น

 

 1. สถานที่จัดงานไมซ์ที่มีทางเดินเลื่อนยาวที่สุดในประเทศไทย

ทางเดินเลื่อน (Travellator) ที่ไบเทคมีความยาวรวมกันถึง 718 เมตร ที่ถือว่ายาวที่สุดในธุรกิจไมซ์ในประเทศไทย ที่นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้มาใช้บริการที่ศูนย์ฯ ไม่ต้องเดินเองให้เมื่อย  ยังออกแบบมาเป็นพิเศษให้เข้ากับดีไซน์ของตัวอาคารและมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยเทียบเท่ากับที่ให้บริการในสนามบิน ห้างสรรพสินค้า หรือโรงแรมระดับห้าดาวเลยทีเดียว ที่สำคัญไบเทคยังคำนึงถึงเรื่องการประหยัดพลังงานที่ทางเลื่อนจะหยุดการทำงานหากไม่มีผู้ใช้อีกด้วย  หรือหากใครอยากหาจุดเช็คอินเก๋ ๆ เสมือนว่ามาสนามบินก็มาโพสต์ท่าถ่ายรูปกับทางเดินเลื่อนที่ไบเทคได้

 

 1. ห้องประชุมมากถึง 34 ห้องสามารถจัดงานได้ถึง 136 รอบต่อวัน

อีกเรื่องสำคัญที่หลายคนไม่ทราบว่าไบเทคไม่ได้มีแค่อาคารจัดแสดงสินค้า แต่ยังให้บริการห้องจัดเลี้ยงและห้องประชุมที่มีมากถึง 34 ห้อง รองรับการจัดงานได้ถึง 136 รอบต่อวัน หรือรองรับผู้ร่วมงานประชุมได้ถึง 5,155 ที่นั่งต่อวัน (1 ห้องสามารถจัดงานได้ 4 ครั้งต่อวัน เช้า 2 รอบ และบ่าย  2 รอบ)  และพรั่งพร้อมด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐานระดับสากล  จึงถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่กำลังมองหาสถานที่จัดงานประชุม สัมมนา หรืองานเลี้ยงขององค์กร

 

 1. พื้นที่จุดส่งสินค้า (Loading Bay) ใหญ่เบิ้มที่รถเครนเข้าได้แบบสบาย

รู้หรือไม่ว่าไบเทคเป็นสถานที่จัดงานแห่งเดียวในไทยที่สามารถนำรถเครนเข้าไปเซ็ตอัพงานได้ ด้วยประตูทางเข้าอาคาร (Loading Doors) ขนาดความสูง 6 เมตร และกว้าง 8 เมตร  ที่ทำให้ผู้จัดงานสามารถนำรถบรรทุกหรือรถเครนขนอุปกรณ์หรือโครงสร้างขนาดใหญ่ที่จะใช้จัดแสดง ที่รวมถึงเครื่องจักรอุตสาหกรรมและยานยนต์ต่าง ๆ เข้าสู่ตัวอาคารได้เลย นอกจากนี้ยังมีสายพาน Dock leveller ที่สามารถพาดกับตู้คอนเทนเนอร์ หรือรถบรรทุก 6 – 10 ล้อ ทำให้สามารถขนย้ายสินค้าจากตู้คอนเทนเนอร์หรือรถบรรทุก  ให้ความสะดวกและประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายแก่ผู้จัดงานเป็นอย่างยิ่ง

 

 1. สีสันหลากหลายในไบเทค...มีความหมาย

หากสังเกตเราจะเห็นภายในอาคารไบเทคมีการตกแต่งด้วยสีต่าง ๆ ถึง 6 สี เพื่อบอกโซนพื้นที่ต่าง ๆ เช่น บริเวณบันได ลิฟท์โดยสาร และลานจอดรถ เพื่อเป็นจุดสังเกตให้ผู้มาใช้บริการสามารถหาอาคารจัดงานหรือจุดให้บริการต่าง ๆ ภายในศูนย์ฯ ได้สะดวกยิ่งขึ้น ที่สำคัญสีเหล่านั้นล้วนแล้วแต่มีความหมายสัมพันธ์กับไบเทคอีกด้วย นั่นคือ

 • สีม่วง หมายถึง สีประจำวันพระราชสมภพของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ซึ่งทรงเสด็จวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างตั้งศูนย์ฯ
 • สีแดง หมายถึง Rose Atrium
 • สีส้ม หมายถึง Sun Atrium
 • สีเหลือง หมายถึง Moon Atrium
 • สีเขียว หมายถึง Hill Atrium หรือ ต้นยาง
 • สีฟ้า หมายถึง Sky Atrium 

ดังนั้น คราวหน้าหากไปใช้บริการที่ไบเทค จะนัดหมายหรือไปใช้บริการโซนใด ก็ไม่ต้องกลัวหลงกันแล้ว 

 

 1. สถานที่จัดงานแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีหลุมมหัศจรรย์

หลุมมหัศจรรย์ (Utility Hatch) ที่ไบเทคสำคัญอย่างไร  ลองสังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่ามาเดินงานที่ไบเทคในโถงจัดงานแล้วที่พื้นไม่มีรอยนูนของสายไฟให้เดินสะดุดเลย  ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้หลุมมหัศจรรย์ที่ว่านี้ เพราะบรรดาสายไฟ สายประปา หรือสายปล่อยลมที่ติดตั้งในการจัดงานต่าง ๆ จะถูกปล่อยลงไปในช่องว่างใต้พื้นนี้  ซึ่งถือเป็นข้อดีและเหมาะมากกับงานจัดแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่ต้องมีการสาธิตหรือทดสอบเครื่องจักร ที่นอกจากจะให้ความสวยงามในการติดตั้งแล้ว ยังเสริมในเรื่องความปลอดภัยที่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไบเทคยึดถือในการให้บริการอีกด้วย โดยหลุมดังกล่าวจะจัดวางไว้ทุก ๆ 9 เมตรบนพื้นคูหาแสดงงานแบบมาตรฐาน

นอกจากความน่าทึ่งของการออกแบบพื้นที่การใช้งานของไบเทคที่ไม่ใช่เพียงความงดงามในเชิงสถาปัตยกรรมแล้ว หากแต่ยังคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่เอื้อกับผู้จัดงานไมซ์ประเภทต่าง ๆ ได้ใช้งานอย่างเต็มที่ รองรับด้วยมาตรฐานระดับสากลทั้งในด้านบริการ ความปลอดภัย และสุขอนามัยอย่างพิถีพิถัน เพื่อตอบรับกับความต้องการทางธุรกิจในยุคเน็กซ์ นอร์มัลอย่างแท้จริง

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

035067354
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
477
48645
262095
1312070
1731519
35067354
Your IP: 54.92.164.9
2022-01-28 00:15