01Top_HachiEng
CSR

รพ.สระบุรี จับมือเอสซีจี สร้างไอซียูโมดูลาร์แบบห้องแยก รับมือผู้ป่วยวิกฤต

รพ.สระบุรี จับมือเอสซีจี สร้างไอซียูโมดูลาร์แบบห้องแยก รับมือผู้ป่วยวิกฤต พร้อมสู้ภัยโควิดไปด้วยกัน

รพ.สระบุรี ร่วมมือเอสซีจี เดินหน้าเชิงรุกสร้างนวัตกรรมห้องไอซียูโมดูลาร์แบบห้องแยก จำนวน 10 เตียง เสร็จเร็วทันรับมือโควิดระบาดหนักในพื้นที่สระบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เสริมทัพเพิ่มความอุ่นใจให้ทีมแพทย์ พยาบาล กู้ชีวิตคนไข้วิกฤตขั้นสีแดงล้นห้องไอซียู

นายเอกพร จุ้ยสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี และ นายแพทย์อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี เป็นตัวแทนรับมอบนวัตกรรมห้องไอซียูโมดูลาร์ แบบห้องแยก จำนวน 10 เตียง จาก นายนิธิ ภัทรโชค กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซีเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี เพื่อรองรับผู้ป่วยวิกฤตจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทั้งภายในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียงโดยรอบ โดยใช้งบประมาณก่อสร้างรวม 15 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจากโรงพยาบาลสระบุรีผ่านภาคเอกชนและประชาชนทั่วไป 10 ล้านบาท และเอสซีจีร่วมสนับสนุน 5 ล้านบาท

นายนิธิ ภัทรโชค กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซีเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี กล่าวว่า “เอสซีจี มีความห่วงใยอย่างยิ่งต่อสถานการณ์การขาดแคลนห้องไอซียูโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชน และโรงงานขนาดใหญ่จำนวนมาก ที่มีการแพร่กระจายของโควิดอย่างรวดเร็ว จึงได้ร่วมกับโรงพยาบาลสระบุรี สร้างห้องไอซียูโมดูลาร์ ที่มีความพิเศษเฉพาะต่างจากไอซียูโมดูลาร์ที่เคยผลิต  เนื่องจากเป็นห้องไอซียูแบบห้องแยก ภายในอาคารประกอบด้วยห้อง 10 ห้อง ที่มีระบบการจัดการอากาศแยกจากกัน ทำให้สามารถรองรับผู้ป่วยวิกฤตด้วยโรคอื่นๆ ได้ในอนาคตอีกด้วย โดยเอสซีจี ใช้เวลาในการผลิตในโรงงานเพียง 1 สัปดาห์ และที่หน้างานอีก 2 สัปดาห์ ซึ่งนับว่ารวดเร็วที่สุดในประเทศไทย และตอบโจทย์ของโรงพยาบาลที่ต้องการไอซียูแบบมีห้องแยก เพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งานได้ทันท่วงที โดย เอสซีจีให้การสนับสนุนโครงการนี้ 5 ล้านบาท จากงบประมาณรวม 15 ล้านบาท

นายแพทย์อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี เปิดเผยว่า “โรงพยาบาลสระบุรี เป็นโรงพยาบาลศูนย์ที่ให้บริการประชาชนในพื้นที่สระบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ได้ประเมินสถานการณ์แพร่ระบาดที่คาดการณ์ว่า จะมีผู้ป่วยโควิดเพิ่มมากขึ้นจากการติดเชื้อภายในครอบครัว และในชุมชน ขณะที่ ปัจจุบันโรงพยาบาลมีเตียงไอซียูสำหรับผู้ป่วยวิกฤตขั้นสีแดงเพียง 5 เตียง เท่านั้น (AIIR) ซึ่งมีความเสี่ยงอย่างมาก ดังนั้น เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดขั้นวิกฤตได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ร่วมกับเอสซีจี สร้างห้องไอซียู โมดูลาร์ แบบแยกห้อง พร้อมเครื่องมือแพทย์ที่ครบครัน ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจได้มากขึ้นถึง 10 เตียง และในอนาคตจะถูกใช้เป็นอาคารไอซียูถาวรเพื่อรองรับผู้ป่วยทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น ผู้ป่วยปอดอักเสบ ผู้ป่วยวัณโรค ผู้ป่วยอีสุกอีใสที่ติดเชื้ออย่างรุนแรง หรือผู้ป่วยโควิดก็สามารถแยกห้องในการรักษาภายใต้อาคารเดียวกันได้”

“โรงพยาบาลสระบุรี ขอยืนยันว่า จะไม่ทอดทิ้งประชาชน และจะใช้ความพยายามทุกวิถีทางในการช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างสุดความสามารถ เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิดครั้งนี้ไปด้วยกัน” นายแพทย์อนันต์ กล่าวในตอนท้าย 

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

028071701
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
23579
54490
126727
1058514
1699103
28071701
Your IP: 44.192.254.246
2021-09-21 11:23