นักวิชาการด้านความเสี่ยง แนะภาคอุตสาหกรรมไทยต้องใส่ใจเทคฯการจัดการฉุกเฉิน พร้อมชี้ 3 ความเสี่ยงภัยพิบัติครึ่งหลังปี 62 "แล้ง น้ำท่วมฉับพลัน ฝุ่นจิ๋วพีเอ็ม" ภาคอุตฯ ควรทำแผนรับมือ

  • วิศวะจุฬาฯจับมือญี่ปุ่น นำแนวคิดระบบแอเรีย – บีซีเอ็มรับมือน้ำท่วมในนิคม พร้อมเตรียมเปิดตัวครั้งแรกในงาน Maintenance & Resilience ASIA 2019

Delta Future Industry Summit 2019  มุ่งผลักดันไอเดียเปลี่ยนอาเซียนให้เป็นเมืองอัจฉริยะ 

งานสัมมนาหนึ่งเดียวที่เสริมพลังผู้นำในภูมิภาคในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านดิจิทัล อุตสาหกรรม และโซลูชั่นสีเขียว 

บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จัดงานสัมมนา Delta Future Industry Summit ครั้งที่ 2 เพื่อเปิดโอกาสให้กับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้พบปะพูดคุยและแบ่งปันความคิดเห็นสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมในอาเซียนภายใต้หัวข้อ Powering  ASEAN’s Urban Transformation ณ  โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ งานสัมมนาครั้งนี้ได้รวบรวมผู้บริหารระดับสูงที่มีอำนาจตัดสินใจมากมาย เพื่อหารือและสัมผัสโซลูชั่นสำหรับเมืองอัจฉริยะ อันประกอบด้วยการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า (E-mobility) พลังงานแสงอาทิตย์ ระบบอุตสาหกรรมอัตโนมัติ ไฟฟ้าสำหรับงานอุตสาหกรรม ดาต้าเซนเตอร์ ระบบระบายอากาศอัจฉริยะ และโซลูชั่นการกักเก็บพลังงาน

สมาคมโรงแรมไทย ร่วมกับ อินฟอร์มา มาร์เก็ต เชิญผู้สนใจร่วมงานประชุมสภาอุตสาหกรรมโรงแรมไทย ครั้งที่ 21 พร้อมสัมมนาในหัวข้อการตลาดดิจิทัลสำหรับธุรกิจบริการ กลยุทธ์สำคัญในปี 2020 ในงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์  2019  

สมาคมโรงแรมไทย ร่วมกับ บริษัท อินฟอร์มา มาร์เก็ต ผู้จัดงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2019 (Food & Hotel Thailand 2019) เชิญผู้สนใจและผู้ประกอบการด้านธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมเข้าร่วมงานประชุมสภาอุตสาหกรรมโรงแรมไทย ครั้งที่ 21 (Thailand 21th Hospitality Industry Congress) พร้อมร่วมสัมมนาในหัวข้อ ตลาดดิจิทัลสำหรับธุรกิจบริการ กลยุทธ์สำคัญในปี 2020 (Digital Marketing for Hospitality: Critical Tactics for 2020) ในงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์  2019 ระหว่างวันที่ 4-7 กันยายน 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

กองพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมประกาศผลรางวัลฯ

นายภาสกร ชัยรัตน์ (ที่ 7 จากขวา) รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงานในพิธีประกาศผลรางวัล และมอบโล่แก่ผู้ที่ชนะการประกวด กิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่มีอัตลักษณ์เพื่อเพิ่มมูลค่าในเชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ประจำปีงบประมาณ 2562 ณ ลาน Lifestyle Hall ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อเร็ว ๆ นี้

กองพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดงาน มอบรางวัล กิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่มีอัตลักษณ์เพื่อเพิ่มมูลค่าในเชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ประจำปีงบประมาณ 2562 ในวันอังคารที่ 30 กรกฎาคม 2562 เวลา 17.00-19.00 น. ณ ลาน Lifestyle Hall ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมี นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม มาร่วมเปิดงานและมอบรางวัล

“กสอ. โชว์ Success Case ผ่านระบบ DIP e-learning สร้างสื่อการเรียนรู้จากธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ”

นายเดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (คนกลาง) และ นายวาที พีระวรานุพงศ์ ผู้อำนวยการกองพัฒนาดิจิทัลอุตสาหกรรม (ที่ 2 จากขวา) เปิดงานกิจกรรมการจัดทำ Success Case ผ่านระบบ DIP e-learning ภายใต้โครงการจัดทำองค์ความรู้ในรูปแบบสื่อดิจิทัลสำหรับ SMEs (e-learning for SMEs) เพื่อสร้างสื่อการเรียนรู้จากธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในสาขาต่าง ๆ (Success Case) ในรูปแบบ Video Learning โดยติดตั้งบนระบบ e-Learning ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เผยแพร่ความสำเร็จ เทคนิค แนวทางการแก้ไขปัญหาธุรกิจ เพื่อช่วยผู้ประกอบการใหม่พัฒนาองค์ความรู้ทางด้านการตลาด กลยุทธ์ และกำหนดแผนการดำเนินธุรกิจ ผ่านตัวอย่างผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ โดยมี ดร.เฉลิมรัฐ นาควิเชียร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มโอ-แซด คอม เน็ตดีไซน์ โฮลดิ้ง (ซ้ายสุด) ร่วมงานเสวนา โดยยก Success Case 5 รายผู้ประกอบการที่เข้ารับการอบรม หรือเข้าร่วมโครงการกับ กสอ. และสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้กับการดำเนินธุรกิจ จนประสบความสำเร็จ ที่งาน Thailand Industry Expo 2019 ณ Forum Stage Impact Arena เมืองทองธานี (Challenger 3) เมื่อเร็วๆนี้

ภาพรวม  การเติบโตของเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกของปีนี้ที่ขยายตัวเพียง 2.8% ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่อยู่ที่ 3.6% และต่ำสุดในรอบ 17 ไตรมาส นับตั้งแต่ไตรมาสที่ 4/2557 ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ สะท้อนให้เห็นว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยจะสอดคล้องกับเศรษฐกิจทั่วโลก โดยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจการค้าโลกที่ชะลอรวมทั้ง ความไม่แน่นอนของสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกที่ควบคุมได้ยาก

สำหรับภาคส่งออกของไทยในไตรมาสแรกปีนี้หดตัว -3.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนที่ขยายตัว 2.3% ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศอย่างการบริโภคและการลงทุนของภาคเอกชน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าภาคการส่งออกจะชะลอตัว แต่ยังเติบโตในระดับสูงที่ 4.6% และ 4.4% ตามลำดับ

จากผลกระทบดังกล่าว สภาพัฒน์ได้ปรับลดคาดการณ์การส่งออกลงจาก 4.1% จากการประมาณการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามาอยู่ที่ 2.2% พร้อมทั้งได้ปรับประมาณการผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) หรือตัวเลขเศรษฐกิจไทยในปี 2562 จากเดิมที่คาดจะขยายตัวได้ 3.5-4.5% ซึ่งมีค่ากลางอยู่ที่ 4% โดยปรับลดลงเหลือ 3.3- 3.8% และมีค่ากลางอยู่ที่3.6%  

ส่วนปัจจัยที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวในครึ่งหลังของปี 2562 สภาพัฒน์คาดการณ์ว่า มีสาเหุต 2 ประการ ประกอบด้วย 1.การเติบโตในไตรมาสแรกที่ต่ำลง ซึ่งเป็นผลจากฐานที่สูงในปี 2561 โดยในปีที่ผ่านมา จีดีพีเติบโตสูงถึง 5% ซึ่งสูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส หรือ 5 ปี แต่ในไตรมาสถัดๆ มาของปี 2561 การเติบโตของจีดีพีได้ทยอยลดลง ส่งผลให้ผลของฐานสูงในไตรมาสต่อๆ ไปของปี 2562 ลดลง และเมื่อเทียบการเติบโตไตรมาสต่อไตรมาสพบว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกของปี 2562 ขยายตัวเพิ่มจากไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 ที่ 0.9% สะท้อนว่าเศรษฐกิจยังขยายตัวได้อยู่ แม้จะไม่ชะลอตัวลง

2.การส่งออกคาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ตามเศรษฐกิจและการค้าโลกที่ฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากช่วงปีที่ผ่านมาเมื่อเศรษฐกิจโลกเริ่มเติบโตร้อนแรงเกินศักยภาพจนทำให้นโยบายการเงินเริ่มตึงตัวในหลายประเทศ ซึ่งส่งผลการชะลอตัวต่อเนื่องมายังเศรษฐกิจโลกในไตรมาสแรกของปีนี้

ทั้งนี้ นอกจากสภาพัฒน์ที่ได้มีการหั่นจีดีพีของปีนี้ตามที่ได้กล่าวไปแล้วเบื้องต้น ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จ่อรื้อเป้าจีดีพีใหม่ในวันที่ 26 มิถุนายนที่จะถึงนี้เช่นกัน จากที่ก่อนหน้านี้ ที่คาดว่าจะเติบโต 3.8% และมีโอกาสขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัว รวมถึงผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาทำให้ภาพของเศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย

รวมถึง ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) ซึ่งได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือขยายตัว 3.3% โดยต่ำกว่าที่เคยประมาณการก่อนหน้านี้ไว้ที่ 3.6% เนื่องจากผลกระทบของสงครามการค้าและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่มีต่อภาคการส่งออกสินค้าของไทย ซึ่งมากกว่าที่คาดในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา พร้อมทั้งประเมินว่าการส่งออกไทยปีนี้ มีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์ที่ 2.7% ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้

ปิดท้ายฉบับนี้กับ วิสัยทัศน์ คุณวีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการบริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA “ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี” ประกาศรุกตลาดเต็มสูบ ตั้งเป้าปีนี้ขยายกำลังการผลิตแตะ 2.3 หมื่นล้านชิ้น และพุ่งสู่ 3 หมื่นล้านชิ้นในปี 63 พร้อมทุ่มงบ 3,300 ลบ. เร่งขยายไลน์การผลิตอย่างต่อเนื่อง ชูจุดเด่นและจุดแข็ง ด้วยความพร้อมในการดำเนินธุรกิจยางธรรมชาติแบบครบวงจรตอบสนองความต้องการลูกค้าได้อย่างครอบคลุม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ กองพัฒนาดิจิทัลอุตสาหกรรม จัดกิจกรรม “การจัดทำ Success Case ผ่านระบบ DIP e-learning” ภายใต้โครงการจัดทำองค์ความรู้ในรูปแบบสื่อดิจิทัลสำหรับ SMEs (e-learning for SMEs)

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ กองพัฒนาดิจิทัลอุตสาหกรรม เตรียมจัดกิจกรรม “การจัดทำ Success Case ผ่านระบบ DIP e-learning” ภายใต้โครงการจัดทำองค์ความรู้ในรูปแบบสื่อดิจิทัลสำหรับ SMEs (e-learning for SMEs) เพื่อสร้างสื่อการเรียนรู้จากธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในสาขาต่างๆ (Success Case) ในรูปแบบ Video Learning ที่สามารถติดตั้งบนระบบ E-Learning ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พร้อมเผยแพร่ความสำเร็จ เทคนิค และแนวทางแก้ไขปัญหาธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในสาขาต่างๆ (Success Case) ในรูปแบบ Video Learning ให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs, วิสาหกิจชุมชน, ผู้ประกอบการธุรกิจ Startup และผู้สนใจทั่วไป โดยได้รับเกียรติจาก นายเดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายวาที พีระวรานุพงศ์ ผู้อำนวยการกองพัฒนาดิจิทัลอุตสาหกรรม เป็นผู้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจภายในงาน ในวันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 - 16.30 น. ณ Impact Arena เมืองทองธานี (Challenger 2)

สยามคูโบต้า ร่วมกับ 3 องค์กรพันธมิตรทางการเกษตรเตรียมเปิดเวทีสัมมนาใหญ่แห่งปี Agri Forum 2019 เกษตรปลอดการเผา

ภายใต้แนวคิด The World of Unburnt Farm  พร้อมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ ‘เกษตรปลอดการเผา Zero Burn’

บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด จับมือ 3 องค์กรพันธมิตร ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมการข้าว กระทรวงอุตสาหกรรม โดย สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ในการร่วมพัฒนาการเกษตรไทยควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ผ่านโครงการ “เกษตรปลอดการเผา Zero Burn” เตรียมพร้อมจัดงานสัมมนาครั้งใหญ่แห่งปี Agri Forum 2019 เวทีระดมความรู้และแนวทางส่งเสริมเกษตรกรไทยทำเกษตรปลอดการเผา ในวันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 ณ ฮอลล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี

เฮงเค็ล ประเทศไทย ปลื้มเทคโนโลยี Smart Factory โรงงานผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีกาว ชลบุรี สร้างสรรค์นวัตกรรมเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

บริษัท เฮงเค็ล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค และเทคโนโลยีกาวชั้นนำจากเยอรมนี โชว์นวัตกรรมการผลิตแบบ Smart Factory ที่โรงงานเทคโนโลยีกาว ชลบุรี สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุน  ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย้ำความเป็นผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีกาวเพื่ออุตสาหกรรมของโลก

Page 1 of 10