Print this page

บทบรรณาธิการ January 2021

ผ่านไปแล้วสำหรับปี 2563 ซึ่งนับเป็นปีที่ท้าท้ายความสามารถในการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการทุกกลุ่มอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก โดยได้รับผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยงสำคัญ คือ สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้มีผู้ประกอบการหลายรายต้องประกาศปิดกิจการ เพราะไม่สามารถแบกรับภาระต่างๆ ต่อไปได้อีก ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่าย หรือต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ดังกล่าวยังส่งผลต่อการขยายตัวของตัวเลขเศรษฐกิจ หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) โดยตลอดทั้งปี 2563 ที่ผ่านมา หลายหน่วยงานเศรษฐกิจได้มีการปรับประมาณการดังกล่าวหลายครั้ง ทั้งการปรับลดลงและเพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ก่อนหน้า

อย่างเช่น  Economic Intelligence Centre (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้มีการปรับประมาณการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปี 2563 ดีขึ้น โดยติดลบ 6.5% จากเดิมที่คาดติดลบ 7.8% ซึ่งเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐผ่านผ่าน 4 โครงการ ประกอบด้วย เราเที่ยวด้วยกัน, ช้อปดีมีคืน, คนละครึ่ง และโอนเงินให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเฉพาะไตรมาส 4 สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ประมาณ 0.53% ของจีดีพี

ส่วนภาพรวมของเศรษฐกิจไทยในปี 2564 คาดว่าจะขยายตัว 3.8% ปรับเพิ่มขึ้นจากที่เคยคาดการณ์ที่ 3.5% ภายใต้สมมุติฐานว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาที่ 8 ล้านคน อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของเศรษฐกิจปี 2564 จะฟื้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป และยังคงต้องพึ่งพาการประคับประคองจากนโยบายของภาครัฐพอสมควร

สำหรับปัจจัยกดดันที่ทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 2564 ฟื้นตัวได้ช้า ได้แก่ 1. การเปิดกิจการน้อยลงในทุกอุตสาหกรรม  ขณะที่ตัวเลขการปิดกิจการเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำสูงขึ้น 2. อัตราการว่างงานอยู่ในระดับสูง 3. หนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น  ทำให้ระบบเศรษฐกิจไทยต้องพึ่งพิงการใช้จ่ายภาครัฐ

ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รอบสอง ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ยังคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยลบสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2564 อย่างแน่นอน แต่จะส่งผลกระทบรุนแรงต่อภาคเศรษฐกิจ รวมถึง การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปีนี้มากน้อยเพียงใด เราคงต้องติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิดต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการประเมินสถานการณ์ดังกล่าวเบื้องต้น มีหลายฝ่ายทั้งหน่วยงานด้านเศรษฐกิจและภาคเอกชนเชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รอบสอง น่าจะมีผลกระทบน้อยกว่ารอบแรก ถึงแม้ว่าจะมีการล็อกดาวน์ หรือไม่ล็อกดาวน์ก็ตาม ขณะที่ ในส่วนของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมจะต้องมีการปรับตัวและเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้อย่างทันท่วงที เพื่อขับเคลื่อนให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปท่ามกลางปัจจัยลบที่เข้ามาถาโถมอย่างต่อเนื่อง

ปิดท้ายฉบับนี้กับวิสัยทัศน์ “คุณธีรพงศ์ จันศิริ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TU บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการอาหารทะเลระดับโลก โดยประกาศแผนการดำเนินธุรกิจปี 2564 ยังต่อเนื่องจากปีก่อน (2563) หลังรับอานิสงส์โควิด-19 ทำยอดขายพุ่ง เตรียมทุ่มงบ รุดหน้าลงทุนธุรกิจกลุ่ม Ingredients ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคที่หลากหลายในอนาคต

Rate this item
(0 votes)
BizFocus

ทันยุค ทันสมัย หัวใจธุรกิจ บิสโฟกัส

Latest from BizFocus