ไทยนิปปอนฯ เดินหน้าเสริมแกร่งแบรนด์ “ONETOUCH”

 ไทยนิปปอนฯ เดินหน้าเสริมแกร่งแบรนด์ “ONETOUCH”

2 ทศวรรษแห่งความสำเร็จ ไทยนิปปอนฯ เร่งสร้างแบรนด์ ONETOUCH ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้นด้วยกิจกรรมทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดผนึก “Eat All Day” เพจชื่อดังเพื่อสร้างคาแรคเตอร์ให้กับสินค้า ตั้งเป้ามาเก็ตแชร์ในประเทศพุ่ง 35% พร้อมรุกขยายตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

คุณกัณห์ กุลอัฐภิญญา ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยนิปปอน รับเบอร์ อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ TNR 

คุณกัณห์ กุลอัฐภิญญา ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยนิปปอน รับเบอร์ อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ TNR ผู้ผลิตและจำหน่ายถุงยางอนามัยจากน้ำยางธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดในประเทศ กล่าวถึงแนวทางการสร้างแบรนด์ถุงยางอนามัย ONETOUCH ให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นว่า บริษัทยังคงยึดมั่นใน 3 คอนเซ็ปต์เดิม นับตั้งแต่เปิดตัวแบรนด์ถุงยางอนามัย ONETOUCH เมื่อปี 2542 ที่ผ่านมา ซึ่งประกอบด้วย 1. พัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ตามความพึงพอใจของลูกค้ามากที่สุด 2. พัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ 3. การเป็นแบรนด์ที่ลูกค้ารัก

โดยใน 2563 ซึ่งบริษัทครบรอบ 20 ปี ดังนั้นจะเน้นสร้างแบรนด์ถุงยางอนามัย ONETOUCH ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งสื่อสารจุดเด่นของแบรนด์ ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองได้ทุกความต้องการของผู้บริโภค กระบวนการผลิตที่ทันสมัยและราคาสินค้าที่คุ้มค่าสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทุกระดับ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นและสามารถเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดของถุงยางอนามัยแบรนด์ ONETOUCH ในประเทศไทยทั้งในส่วนของมูลค่าและปริมาณ รวมทั้ง สิ่งสำคัญ คือ เป็นแบรนด์ที่คนไทยรักและอยู่ในใจของคนไทยทั้งประเทศ

“เราได้ใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการรับจ้างผลิต (OEM) แก่ถุงยางอนามัยต่างๆ ทั่วโลก และเปิดตัวถุงยางอนามัยแบรนด์ ONETOUCH เป็นครั้งแรกในเมื่อปี 2542 โดยมีที่มาของแบรนด์จากคำว่า The One and Only Touch สื่อถึงความมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าเพื่อเติมเต็มความรู้สึกสูงสุดหนึ่งเดียวที่ผู้บริโภคปรารถนา” คุณกัณห์กล่าว

ทั้งนี้ เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 20 ปี บริษัทได้จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ร่วมกับเพจชื่อดัง “Eat All Day” หรือ “กิน ทั้ง วัน” ซึ่งเป็นเพจที่เล่าเรื่องการกินผ่านตัวการ์ตูนแกะสีเหลืองใช้ชื่อว่า ชูชีพ (Shewsheep) โดยได้นำคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนแกะสีเหลืองมาออกแบบสินค้า ที่มาพร้อมกับกลิ่นหอม 3 กลิ่น ได้แก่ 1. กลิ่นเลม่อน เลิฟเวอร์ 2. กลิ่นฮอต ช็อคโกแลต และ 3. กลิ่นฮัลโหล ฮั่นนี่  โดยได้เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ หรือ วันวาเลนไทน์ ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หลังจากเปิดตัวได้รับความสนใจมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากแพ็คเกจมีความน่ารักและมีกลิ่นค่อนข้างหอม สำหรับสินค้านี้จะเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้หญิงที่ชื่นชอบความน่ารัก

นอกจากนี้ในปี 2562 ที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดตัวถุงยางอนามัย ONETOUCH รุ่น มิกซ์ 3 พลัส ที่ผสมสารเบนโซเคนเพื่อลดความรู้สึกที่ไวต่อการสัมผัส พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาทางสื่อออนไลน์ ที่มีวิธีเล่าเรื่องในสไตล์ซีรีส์เกาหลีและได้รับการพูดถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์ ขณะเดียวกันบริษัทได้จัดทำแคมเปญ “All What You Want” (ตอบสนองทุกสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ) เพื่อสื่อสารถึงความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ที่เป็นคลิปวีดิโอ 3 เรื่อง ซึ่งมีเนื้อหาแตกต่างกัน เผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อสร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่และวัยทำงาน

คุณกัณห์ กล่าวต่อถึงเป้าหมายการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดถุงยางอนามัยแบรนด์ ONETOUCH ว่า เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 20% และในปี 2562 ที่ผ่านมา ตัวเลขขยับมาอยู่ที่ 28% ส่วนในปีนี้ บริษัทอยากให้ส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มเป็น 35% ทั้งในส่วนของมูลค่า (Value) ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 34% และปริมาณ (Volume) 30% หรือมียอดขายประมาณ 500 ล้านบาท จากมูลค่าในตลาดรวม 1,450 ล้านบาท

ขณะเดียวกันถึงแม้ว่าบริษัทจะให้ความสำคัญกับตลาดภายในประเทศ แต่ในปีนี้ บริษัทมีแผนที่จะขยายไปยังตลาดต่างประเทศมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งในโซนประเทศที่เคยเข้าไปทำตลาดอยู่แล้ว อาทิ สปป.ลาว, เมียนมา, เวียดนาม และกัมพูชา เป็นต้น ซึ่งจะพยายามมุ่งเน้นทำตลาดเหล่านี้ให้เติบโต และเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนที่จะขยายในประเทศอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ประเทศอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจา นอกจากนี้ยังรวมไปถึงตลาดใหม่ อย่างเช่น บังคลาเทศ และชิลีอีกด้วย