TPS ประกาศบุกตลาดเต็มพิกัด / Issue 034, November 2015

TPS ประกาศบุกตลาดเต็มพิกัด

TPS เปิดแผนธุรกิจโค้งสุดท้าย เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่รุกตลาดในงาน Motor Expo พร้อมจับมือพันธมิตร ผุด TPS AUTO AMANTI ในสถานีบริการน้ำมันเชลล์ ตั้งเป้าเปิดครบ 10 สาขาในกลางปีหน้า เดินแผนขยายธุรกิจเจาะตลาดต่างประเทศ ประเดิมโปรเจคแรกที่ สปป.ลาว คาดเปิดตัวกลางปีหน้า

คุณชัยชาญ อุปพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ เพอร์เฟค ชายน์ หรือ TPS ผู้ประกอบธุรกิจ Car Detailing เปิดเผยถึงแผนการลงทุนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ว่า TPS เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในงาน Motor Expo ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2-13 ธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยตัวเรือธงหรือ Flagship ประกอบด้วย  1. Scholl Concepts เช่น น้ำยาขัดสี หรือน้ำยาเคลือบเรือ ซึ่งปัจจุบัน Schooll Concepts ได้ทำตลาดอยู่แล้วในส่วนของตลาดรถยนต์  2. น้ำยาเคลือบแก้วรถยนต์ ( Glass Coating) จำนวน 3 แบรนด์ ได้แก่  Brila, TPS และ Ugo และ  3. Spray Wrap

“ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาเปิดตัวในงาน Motor Expo จะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรานำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งใช้เม็ดเงินหลายล้าน โดย Scholl Concepts จะนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนน้ำยาเคลือบแก้วและ Spray Wrap จะนำเข้าจากญี่ปุ่น เราคาดหวังว่าการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้จะเป็นการจุดกระแส เพราะที่ผ่านมายังไม่มีผู้ประกอบการรายใดเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมา เราน่าจะเป็นเจ้าแรกที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการเคลือบสีรถ และการดูแลผิวสีรถ

โดยเฉพาะ Spray Wrap จะเป็นการปฏิวัติวงการ Wrap รถทั้งหมด เพราะจะใช้สเปรย์ฉีดพ่น ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดีในเรื่องของการป้องกันรอยขีดข่วน การกันรอยสะเก็ดหิน และจะแตกต่างจากการใช้ฟิล์ม Wrap รถ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องการเข้ามุมหรือบางครั้งอาจเป็นคลื่น ทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย หรือจากกาวที่เหนียวมาก เมื่อลอกอาจดึงผิวสีรถยนต์ให้หลุดตามมาได้ เป็นต้น นอกจากนี้เรายังคาดว่าจะมีรายได้เพิ่มจากผลิตภัณฑ์ใหม่ประมาณ 20% ในไตรมาสสุดท้ายนี้” คุณชัยชาญ กล่าว

คุณชัยชาญ กล่าวต่อว่า TPS ได้ร่วมมือกับ “รุ่งรัฐพล กรุ๊ป” เปิด TPS AUTO AMANTI ภายในสถานีบริการน้ำมันเชลล์ เพื่อให้บริการ Car Detailing โดยมีบุคลากรที่ผ่านการอบรมทั้งในและต่างประเทศ และมีการใช้ผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม อาทิ น้ำยาขัดเคลือบสี Scholl Concepts น้ำยาเคลือบแก้ว TPS การให้บริการตรวจเช็คเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก และอื่นๆ อย่างครบวงจร

โดยมีแผนจะเปิดให้ครบ 10 สาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑลภายใน 6 เดือนหรือภายในกลางปีหน้า ซึ่งจะใช้งบลงทุนประมาณ 3-4 ล้านบาทต่อสาขา (ค่าก่อสร้าง, ผลิตภัณฑ์ และอุปกรณ์ต่างๆ ) สำหรับสาขาแรกที่จะเปิดให้บริการคือสถานีบริการเชลล์ สาขาลาดพร้าว 112 ขณะนี้การดำเนินการมีความคืบหน้าประมาณ 70% และมีแผนจะเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมนี้ โดยสามารถรองรับรถเข้ามาใช้บริการได้มากกว่า 80 คันต่อวัน ส่วนสาขาลำดับต่อไปจะเปิดที่แจ้งวัฒนะ นอกจากนี้ในอนาคต ยังมีแผนที่จะเปิดสาขาในต่างจังหวัดตามหัวเมืองใหญ่ๆ ซึ่งจะมีประชุมกับทีมงานเพื่อศึกษาความเป็นได้ในการดำเนินการต่อไป

“เหตุผลที่เราร่วมมือกับรุ่งรัฐพล กรุ๊ป เปิดตัว TPS AUTO AMANTI เพราะเรามีความชำนาญกันคนละด้าน โดยรุ่งรัฐพล กรุ๊ปจะมีความเชี่ยวชาญในการบริหารปั๊มน้ำมันไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องหรืออื่นๆ ของเชลล์ ส่วนเรามีความเชียวชาญในธุรกิจ Car Detailing, Car Care และเป็นผู้นำในการนำเข้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ประกอบกับในปัจจุบันการเปิดช๊อป หรือ Car Care จะมีการแข่งขันสูง

ดังนั้นเราจึงมองว่า หากร่วมมือกับพันธมิตรจะทำให้มีความแข็งแกร่ง และจะเติบโตอย่างมั่นคง เพราะ ณ วันนี้ ธุรกิจ Car Detailing จะต้องมีการปรับตัว เนื่องจากค่าเช่าแพง และการที่จะเปิดตัวในสถานที่ดีๆ ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะฉะนั้นการเข้าไปจับมือกับกลุ่มรุ่งรัฐพล จะทำให้ไม่ปัญหาในเรื่องสถานที่ที่ดี และสอดรับกับนโยบายของเชลล์ที่จะปรับภาพลักษณ์ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและภาพลักษณ์ของทุกสถานีให้บริการทั่วประเทศอยู่แล้ว” คุณชัยชาญกล่าว

นอกจากนี้  TPS  ยังมีแผนขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ โดยประเทศแรกที่จะเข้าไปเปิดสาขาคือ  สปป.ลาว ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนน 13 ใต้ นครเวียงจันทร์ ภายในโครงการ Art Auto Park มูลค่าการลงทุนประมาณ 7-8 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปีหรือกลางปีหน้า โดยจะเป็นการร่วมมือกับพันธมิตรที่เข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาว และคนในพื้นที่

ทั้งนี้หากโครงการนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสิ่งที่ TPS จะได้รับคือการเปิดตลาดใหม่ๆ ในต่างประเทศ ซึ่งจะไม่ใช่รุกเฉพาะตลาดในประเทศไทย แต่จะบุกตลาดอินเตอร์เนชั่นแนลด้วย ส่วนในอนาคต TPS  ยังมีโปรเจคที่จะเปิดสาขาในประเทศเมียนมาร์ กัมพูชา และเวียดนามอีกด้วย

ด้านเป้าผลประกอบการในปี 2558 เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ดังนั้น TPS จึงเน้นเติบโตในด้านการลงทุนและการจำหน่ายน้ำยาผลิตภัณฑ์มากกว่ารายได้ของ TPS เอง และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตประมาณ 20% ส่วนในปี 2559 คาดว่าจะเติบโตมากกว่า 20% เนื่องจากจะได้รับปัจจัยบวกจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้