ECF เปิดเกมรุกตลาดทั้งใน และต่างประเทศหนุนองค์กรโต / Issue 021, October 2014

ECF เปิดเกมรุกตลาดทั้งใน และต่างประเทศหนุนองค์กรโต

ECF เดินหน้ารุกตลาดส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในญี่ปุ่น ดูไบ และอิตาลี คาดดันออเดอร์พุ่ง ส่วนตลาดในประเทศเตรียมปรับภาพลักษณ์แบรนด์ ELEGA เจาะกลุ่มลูกค้าระดับบน พร้อมเติมเครื่องจักรใหม่ในจังหวัดระยองและขยายคลังสินค้าเพิ่มที่ลำลูกกา

คุณอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) หรือ ECF ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา เปิดเผยว่า ในครึ่งหลังปี 57 บริษัทจะมุ่งเน้นการบุกตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้ารายใหม่ในประเทศญี่ปุ่น ดูไบ และอิตาลี ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีการสั่งซื้อตั้งแต่ช่วงต้นไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยเบื้องต้นคาดว่ามูลค่าการสั่งซื้อขั้นต่ำจะอยู่ที่ประมาณ 15-20 ล้านบาท/เดือน

สำหรับกลุ่มลูกค้าเดิมในประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มเพิ่มปริมาณคำสั่งซื้อมากขึ้น โดยเป็นผลจากการขยายธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และความต้องการของตลาดในประเทศต่างๆ เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อรายได้การส่งออก โดยคาดว่าอัตราการเติบโตของยอดขายตลาดต่างประเทศปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 15% ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่าคำสั่งซื้อ (Backlog) อยู่ที่ประมาณ 500 ล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้รายได้ภายในปีนี้

ส่วนตลาดในประเทศคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ซึ่งขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมการปรับภาพลักษณ์เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ ELEGA ใน Index Living mall และ Homepro จำนวน 14 สาขา รวมทั้งมีแผนขยายโชว์รูมเพิ่มอีก 6 สาขาในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะมีกระแสตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-บน เนื่องจากปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ไม้จริงที่มีรูปแบบ และดีไซน์ระดับ Luxury ได้รับความนิยมมากขึ้น

นอกจากการขยายตลาดต่างประเทศและในประเทศแล้ว ECF ยังมีการเตรียมความพร้อมด้านการเพิ่มกำลังการผลิต การกระจายสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อรองรับปริมาณคำสั่งซื้อของลูกค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน บริษัทอยู่ระหว่างการติดตั้งเครื่องจักรใหม่ที่โรงงานจังหวัดระยอง โดยจะแล้วเสร็จพร้อมเดินเครื่องผลิตภายในไตรมาส 2 อีกทั้งยังอยู่ระหว่างการขยายคลังสินค้าที่ลำลูกกาให้รองรับปริมาณสินค้าได้มากขึ้นสามารถกระจายสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทันต่อความต้องการของลูกค้า” คุณอารักษ์กล่าว

คุณอารักษ์กล่าวต่อว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/57 บริษัทมีรายได้จากการขายจำนวน 327.48 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 43.74 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้จากการขาย จำนวน 283.73 ล้านบาท หรือปรับตัวเพิ่มขึ้น 15.42% และมีกำไรสุทธิ จำนวน 22.60 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 12 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ จำนวน 10.61 ล้านบาท หรือปรับตัวเพิ่มขึ้น 113%

ส่วนสาเหตุที่ผลประกอบการของ ECF ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากบริษัทมีรายได้จากการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเป็นผลจากการบุกตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าเดิมในประเทศญี่ปุ่นตลอดจนกลุ่มลูกค้าใหม่ในประเทศฟิลิปปินส์ สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งบริษัทยังมีการควบคุมต้นทุนการผลิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ 26.83%