“เจ้าจุก” เดินแผนเจาะร้านอาหาร ดันยอดพุ่ง / Issue 021, October 2014

“เจ้าจุก” เดินแผนเจาะร้านอาหาร ดันยอดพุ่ง

เจ้าจุกเปิดแผนการตลาด เร่งขยายฐานลูกค้าสู่ร้านอาหารและเพิ่มสัดส่วนรับจ้างผลิต หวังกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ หนุนเติบโตอย่างมั่นคง วางเป้ารายได้ปีนี้เพิ่มจากปีที่ผ่านมา 10%

คุณญาณี ชวานิสากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นเอ็นซี. โปรดักส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเต้าหู้นมสด, เต้าฮวยฟรุตสลัด และเบเกอรี่ ภายใต้แบรนด์ “เจ้าจุก” เปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินงานในปีนี้ว่าบริษัทมีแผนเพิ่มช่องทางตลาดอื่นๆ ให้เพิ่มอีกเท่าตัวจากปัจจุบันอยู่ที่ 10% หรือเพิ่มเป็น 20%  โดยจะมุ่งเน้นเจาะกลุ่มร้านอาหารเป็นหลัก อาทิ ร้านอาหารญี่ปุ่น หรือร้านอาหารแฟรนไชน์ เป็นต้น โดยปัจจุบันสัดส่วนการตลาดของบริษัทแบ่งเป็น เซเว่น-อีเลฟเว่น  65%,  ซุปเปอร์มาร์เก็ตอื่นๆ 15%, ตลาดอื่นๆ 10%  และรับจ้างผลิต 10% 

“เราคิดว่าช่องทางการตลาดอื่นๆ ยังมีช่องว่างที่เราสามารถเข้าไปเจาะได้อีก โดยเฉพาะร้านอาหารและร้านแฟรนไชน์ ซึ่งเราจะลงทุนเพิ่มเติมในส่วนนี้ โดยจะมีทีมเซลล์เข้าไปเสนองานกับร้านค้าต่างๆ รวมทั้ง การจัดทำเมนูเพื่อนำเสนอสินค้าให้ลูกค้ารับทราบ ซึ่งจะใช้งบประมาณไม่สูง เพราะเป็นโครงการที่กำลังจะริเริ่ม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการจัดทำเมนู

ทั้งนี้ หากการจัดทำเมนูแล้วเสร็จก็สามารถดำเนินการได้ทันที ในระยะแรกจะเน้นลูกค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สมุทรสาคร และนนทบุรี เป็นหลัก นอกจากนี้ เรามีแผนที่จะขยายตลาดรับจ้างการผลิตอีกด้วย ซึ่งจะทำให้แบรนด์เจ้าจุกแข็งแกร่งและทำให้สามารถขยายฐานลูกค้าได้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งเป็นการกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจและสร้างความมั่นคงให้แก่องค์กร” คุณญาณีกล่าว

ด้านแผนการลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ ขณะนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารขนาดความสูง 2 ชั้น เพื่อรองรับออเดอร์ของลูกค้าในส่วนของเบเกอรี่ โดยใช้งบลงทุนประมาณ 6-7 ล้านบาท ซึ่งทยอยดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้  คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปีนี้ ส่วนการลงทุนด้านเครื่องจักรไม่ได้ลงทุนเพิ่มแต่อย่างใด เพราะได้ดำเนินการติดตั้งไปก่อนแล้วหน้านี้

สำหรับเป้าผลประกอบการในปีนี้ บริษัทวางเป้าการเติบโตไว้ให้เพิ่มจากปี 2556 อีกประมาณ 10% หรือมียอดขาย เพิ่มจาก 45 ล้านบาทเป็น 50 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม คาดว่าตัวเลขอาจต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย ซึ่งอาจอยู่ที่ 48 ล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการทุกกลุ่มอุตสาหกรรมถ้วนหน้า ส่วนเป้ายอดขายในปี 2558 ขณะนี้ บริษัทยังไม่ได้มีการตั้งเป้าแต่อย่างใด โดยจะต้องรอดูว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาสำหรับเป้ารายได้ในปีต่อไป

คุณญาณีกล่าวต่อถึงจุดเด่นของแบรนด์เจ้าจุกว่า มีรสชาติอร่อย เข้มข้น คงคุณภาพที่ดี มีสินค้าออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า พร้อมมุ่งมั่นพัฒนาผลิตสินค้าตามมาตรฐานองค์การอาหารและยา และการผลิตอาหารปลอดภัยเพื่อผู้บริโภค โดยคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ใช้อุปกรณ์เครื่องจักรในกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน รวมทั้ง มีการตรวจสอบคุณภาพสินค้าในทุกขั้นตอน เพื่อความมั่นใจในคุณภาพ และสามารถทวนสอบกลับได้ เมื่อเกิดปัญหา ปัจจุบัน บริษัทผลิตสินค้าตามมาตรฐานองค์การอาหารและยา และได้รับการคัดสรรเป็น otop 4 ดาวของจังหวัดนนทบุรีในปี 2546

“เรามีการจัดอบรมพนักงานในด้านจิตสำนึกของผู้ผลิตต่อผู้บริโภค ผ่านการพูดคุยก่อนเข้างานของทุกวัน และจัดอบรมเต็มวันตามโครงการของทางภาครัฐ โดยมีวิทยากรมาให้ความรู้  การดำเนินการดังกล่าวทำให้พนักงานมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อผู้บริโภคมากขึ้น และได้ช่วยให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ขณะนี้ เรามีกำลังการผลิตคิดเป็น 70% ของกำลังการผลิตทั้งหมด หรือมีกำลังการผลิต 10,000 ถ้วย/วัน  ซึ่งสามารถขยายกำลังการผลิตเพิ่มได้อีกเท่าตัว เพื่อรองรับการขยายตลาดของ เซเว่น-อีเลฟเว่น และตลาดอื่นๆ ในอนาคต” คุณญาณีกล่าว

ส่วนปัญหาอายุสินค้าของเต้าหู้นมสดแบรนด์เจ้าจุก ซึ่งปัจจุบันมีอายุเพียง 6 วัน จึงเป็นข้อจำกัดทำให้ไม่สามารถขยายตลาดออกทั่วประเทศได้ ขณะนี้บริษัทได้ร่วมกับทาง เซเว่น-อิเลฟเว่นเพื่อร่วมกันพัฒนาขั้นตอนการผลิตเพื่อเพิ่มอายุสินค้า เป็น 10 วัน ซึ่งจะทำให้สินค้าสามารถขยายตลาดออกไปทั่วประเทศได้ และจะทำให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

คุณญาณีกล่าวถึงความคืบหน้าของการสร้างสินค้าแบรนด์ใหม่ “เจ้าจ้อย” ได้เริ่มดำเนินการมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่เจาะตลาดระดับล่าง และยังไม่มีตลาดที่จะรองรับอย่างจริงจัง ประกอบกับยังมีปัญหาในเรื่องของต้นทุนการผลิต โดยจะต้องผลิตสินค้าส่งในราคาไม่เกิน 6 บาท เพราะจะต้องผ่านตัวแทนจำหน่ายหลายทอด อีกทั้งยังไม่มีเซลล์ที่เข้าไปเจาะตลาด ดังนั้น บริษัทจึงไม่รีบร้อนที่จะเข้าไปบุกตลาดนี้ แต่จะเน้นทำตลาดแบรนด์เจ้าจุกที่มีกลุ่มเป้าหมายตลาดระดับกลางจนถึงพรีเมี่ยม เพราะได้ราคาสูงและคุ้มค่ากว่า

ท้ายสุด บริษัทอยากจะฝากถึงลูกค้าว่า ขอขอบคุณลูกค้าทุกคนที่ให้การสนับสนุนและติดตามเจ้าจุกมาตั้งแต่เริ่มวางตลาดเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันลูกค้าบางคนยังคงรับประทานสินค้าของบริษัท  ทั้งนี้ บริษัทสัญญาว่าจะคงคุณภาพสินค้า และปรับปรุงมาตรฐานการผลิตให้ดีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย สะอาด ปลอดภัย ตามนโยบายของบริษัทที่ยึดมั่นเสมอมา

Page Visitor

017129165
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
14626
48871
226474
13840651
172198
1383188
17129165
Your IP: 3.237.97.64
2021-03-04 06:10