ทีโอเอ-ชูโกกุ เพ้นท์ เบอร์หนึ่งสีอุตสาหกรรมหนักและสีทาเรือ

ทีโอเอ-ชูโกกุ เพ้นท์ เบอร์หนึ่งสีอุตสาหกรรมหนักและสีทาเรือ

ทีโอเอ-ชูโกกุ เพ้นท์ วางเป้าสิ้นปีโกยรายได้รวม 1,700 ลบ. พร้อมเปิดแผนปีหน้าเร่งลงทุนขยายโครงการใหม่หนุนเติบโตเพิ่มอีก 10-15%  ดันยอดขายพุ่ง 2,000 ลบ.

นายพิศิษฐ์ บุญจรรยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีโอเอ-ชูโกกุ เพ้นท์ จำกัด เปิดเผยว่าปัจจุบัน บริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 45%% ด้วยยอดขาย 1,500 ล้านบาท มีอัตราการเจริญเติบโต เพิ่มจากปี 2554 ที่ผ่านมา 15%  โดยเป็นเบอร์หนึ่งในกลุ่มสีอุตสาหกรรมหนักและสีทาเรือ และคาดว่าสิ้นปีจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มอีกประมาณ 3% หรืออยู่ที่ 48% หรือมีรายได้รวม 1,700 ล้าน

สำหรับภาพรวมของสีอุตสาหกรรมหนักและสีทาเรือในปี 2554 ที่ผ่านมา มีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2553  โดยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 3,300 ล้านบาท และในปีนี้คาดว่าจะขยายตัวเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่จะปรับตัวดีขึ้น โดยมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 3,800-3,900 ล้านบาท

“เรามีความมั่นใจว่าเป้าหมายดังกล่าวบรรลุผลอย่างแน่นอน เพราะเราเป็นเบอร์หนึ่งในวงการนี้มาต่อเนื่องกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งลูกค้าให้ความไว้วางใจใช้ผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดี เรามีเป้าหมายที่จะรักษาแชมป์ให้ได้นานเท่านาน เราจะเน้นในส่วนของคุณภาพสินค้าและการบริการเป็นหลักที่ทำให้ชนะคู่แข่งได้ ปัจจุบันรายได้หลักของเราจะมาลูกค้ากลุ่มสีอุตสาหกรรมหนัก 65% ส่วนที่เหลืออีก 35% จะมาจากกลุ่มสีทาเรือ” นายพิศิษฐ์กล่าว

นอกจากนี้บริษัทยังแผนที่จะขยายช่องทางการตลาดเพิ่มจากปัจจุบันที่มีสัดส่วนในการขายตรง 75% และขายให้แก่ร้านค้าทั่วไป 25% โดยจะปรับลดสัดส่วนการขายตรงให้น้อยลงและพิ่มในส่วนของร้านค้าให้มากยิ่งขึ้นในอัตราส่วน 70:30 และ 60:40  ตามลำดับในอนาคต ทั้งนี้หากบริษัทสามารถเพิ่มสัดส่วนการขายให้แก่ร้านค้าให้มากยิ่งจะสามารถเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นเช่นกัน โดยที่ไม่ต้องเหนื่อยฝ่ายขายมากในการขายตรงและบริษัทจะไปเพิ่มในส่วนการบริการให้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้กว้างมากขึ้น

“เราจะมุ่งสู่การเป็นผู้นำธุรกิจสีอุตสาหกรรมหนักที่ได้รับการยอมรับ ทั้งในคุณภาพและบริการภายใต้มาตรฐานเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น และมุ่งพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรและปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยกลยุทธ์ในการทำตลาดจะใช้ทีมช่างเทคนิคที่มีความชำนาญและประสบการณ์สูง คอยให้บริการลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขาย รวมถึงเจาะเข้าไปในโครงการภาครัฐและเอกชน” นายพิสิฐกล่าว

ส่วนในปี 2556 บริษัทตั้งเป้าให้มีอัตราการเจริญเติบโตเพิ่มจากปีนี้อีกประมาณ 10-15% หรือมียอดขายรวมอยู่ที่ 1,900-2,000 ล้านบาท โดยบริษัทมีแผนจะขยายการลงทุนใหม่ๆ รองรับเป้าหมายดังกล่าวโดยใช้งบลงทุนรวม 80 ล้านบาท ดังนี้ 1. การขยายกำลังการผลิตโดยใช้งบลงทุน 60 ล้านบาทสำหรับการติดตั้งเครื่องจักร 2. การสร้างถังเก็บวัตถุดิบ มูลค่าการลงทุน 20 ล้านบาท โดยจะเริ่มดำเนินตามแผนในเดือนมกราคม 2556

นายพิสิฐ กล่าวต่อถึงพอร์ตการลงทุน 1,000 ล้านบาทว่าเป็นงบการลงทุนรวมนับตั้งแต่การก่อสร้างบริษัท ซึ่งเป็นมูลค่าทรัพย์สินของโรงงานรวมทั้งเครื่องจักรรวมกัน ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีโรงงานทั้งเฟส 1 และ 2 โดยโรงงานตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ในระยะแรกของการดำเนินธุรกิจ บริษัทจะใช้โรงงานของ TOA ที่สำโรง จังหวัดสมุทรปราการสำหรับผลิตสินค้า โดยได้ดำเนินการประมาณ 2-3 ปี และเมื่อมียอดขายเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นบริษัทจึงแยกออกมาและมาซื้อที่ที่นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ประมาณ 12 ไร่เพื่อก่อสร้างโรงงาน ต่อมาได้ซื้อพื้นที่บริเวณข้างๆ อีก 8 ไร่สร้างเป็นแวร์เฮ้าส์ โดยสร้างเสร็จแล้ว ใช้งบในการลงทุนในการก่อสร้างประมาณ 200 ล้านบาท และได้เปิดตัวเป็นทางการเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ด้านการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษบกิจอาเซียนหรือ AEC ปัจจุบันบริษัทได้มีขยายการลงทุนไปยังต่างประเทศ โดยได้ขายสีทาเรือให้กับประเทศพม่าผ่านทางเอเย่น และในอนาคตมีแผนจะไปตั้งออฟฟิศที่ย่างกุ้ง ประเทศพม่า คาดว่าน่าจะเริ่มดำเนินการในปี 2556 ส่วนเหตุผลที่เลือกพม่าเพราะมีโครงสร้างทางวัฒนธรรมที่คล้ายประเทศไทยและมีทรัพยากรที่สมบรูณ์ ท้งนี้หากมียอดขายดีอย่างต่อเนื่องและเพิ่มสูงขึ้นถึงประมาณ 100 ล้านบาท บริษัทมีแผนที่จะตั้งโรงงานและคลังสินค้าที่ประเทศพม่า

ส่วนผลกระทบที่คาดว่าเมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558 คือเรื่องของภาษี ยกตัวอย่างเช่น หากต้นทุนการของประเทศใดถูก จะทำให้ลูกค้าหันไปซื้อที่ประเทศเหล่าแทน เป็นต้นอย่างไรก็ตามบริษัทได้มีการปรับตัวเพื่อรองรับ โดยจะต้องลดต้นทุนเพื่อให้สามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ และการบริการที่รวดเร็วเพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า และทำอย่างไรให้ลูกค้าซื้อสินค้าของบริษัทในโอกาสต่อไป ปัจจุบัน บริษัทมีลูกค้ากว่า 1,000 รายและมีลูกค้ารายใหม่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการบริการที่ดีและรวดเร็วจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการแข่งขันเมื่อเข้าสู่ AEC

ส่วนสิ่งที่อยากให้ภาครัฐส่งเสริมและสนับสนุนคือการเร่งกระตุ้นการลงทุนในด้านสาธารณูปโภคต่าง ๆ เช่น แอร์พอร์ตลิ้ง รถไฟฟ้าใต้ดิน เป็นต้น เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้าต่อไป เพราะถ้าภาครัฐใช้เงินจะทำให้เกิดการหมุนเวียนทั้งระบบเศรษฐกิจ รวมทั้งการลดขั้นตอนพิจารณาภาษีทางศุลกากรและเอื้ออำนวยความสะดวกในด้านนี้อย่างจริงจัง ซึ่งปัจจุบันค่อนข้างล่าช้ามากเมื่อเปรียบเทียบกับสิงคโปร์ ทำให้ผู้ประกอบการเสียเปรียบในด้านการแข่งขัน

บริษัททีโอเอ-ชูโกกุ เพ้นท์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2532 โดยเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด กับบริษัท ชูโกกุ มารีน เพ้นท์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีประสบการณ์กว่า 90 ปี ภายใต้การร่วมมือและร่วมทุน บริษัทฯ ผลิตสินค้าสำหรับกลุ่มหลักๆ เช่น สีทาเรือ สีสำหรับอุตสาหกรรมหนัก สีทาตู้คอนเทนเนอร์ และสีทาไม้ โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการยอมรับในคุณภาพและบริการภายใต้มาตรฐานเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น

ด้วยความเชี่ยวชาญและความเป็นมืออาชีพในด้านการผลิตและคิดค้นผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของสีชูโกกุ บริษัท ทีโอเอ ชูโกกุ เพ้นท์ จำกัด ได้รับการยอมรับและเป็นที่ไว้วางใจในเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการบริการจากผู้รับเหมาก่อสร้าง เจ้าของโครงการ และที่ปรึกษาโครงการ ตลอดจนผู้ใช้งานทั่วไป โดยตัวอย่างโครงการขนาดใหญ่ระดับประเทศ ได้แก่ อาคารสนามบินสุวรรณภูมิ โครงการต่างๆ ของ ปตท. โรงแยกก๊าซธรรมชาติ PTT GLOBAL CHEMICAL กลุ่มโรงงานปิโตรเคมีของ SIAM CEMENT GROUP กลุ่ม IRPC โครงการ Airport Rail Link โรงกลั่นน้ำมันบางจาก โรงกลั่นน้ำมัน ESSO โรงผลิตไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าบีทีเอส เป็นต้น

ปัจจุบัน บริษัท ทีโอเอ ชูโกกุ เพ้นท์ จำกัด ได้เน้นการพัฒนาเพิ่มเติมในผลิตภัณฑ์และองค์กรเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจะสามารถเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านนี้ ด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์บวกกับความเชี่ยวชาญพิเศษของบริษัทฯ จนทำให้เกิดนวัตกรรมและการพัฒนาใหม่ๆ ที่เป็นมิตรและปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ดีได้ตลอดไป