ยูเอฟซีโหมตลาดนมถั่วเหลือง-น้ำผลไม้ ตั้งเป้ายอดขาย HOMESOY พุ่ง 50%

ยูเอฟซีโหมตลาดนมถั่วเหลือง-น้ำผลไม้ ตั้งเป้ายอดขาย HOMESOY พุ่ง 50%

ยูเอฟซี ประกาศบุกตลาดนมถั่วเหลืองปีหน้าเต็มพิกัด คาดยอดขายเพิ่มจากปีนี้อีก 50% พร้อมเดินหน้าปั้น UFC ASIAN DRINK รุกตลาดน้ำผลไม้  มั่นใจกระแสตอบรับดีด้วยจุดเด่นที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทุกเพศ ทุกวัย

คุณวินิตา ปุรผาติ กรรมการ/ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทอาหารสากล จำกัด (มหาชน) หรือ ยูเอฟซี เปิดเผยถึงเป้าหมายการทำตลาดนมถั่วเหลืองโฮมซอย (HOMESOY ) ในปี 2556 คาดว่ามียอดขายเพิ่มขึ้นอีก 50% จากปี 2555 ที่มีรายได้โดยรวมอยู่ที่ 100 ล้านบาท โดยเป็นยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากปี 2554 ประมาณ 40% นอกจากนี้บริษัทยังได้เตรียมงบประมาณสำหรับการทำโฆษณา และประชาสัมพันธ์ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มทั้งหมด จำนวนกว่า 15 ล้านบาท ในปี 2556 

สำหรับแผนการตลาดหรือกิจกรรมกระตุ้นยอดขายในปีหน้าจะยังคงเน้นกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับร้านค้า เซเว่นอีเฟเว่น โมเดิร์นเทรด ห้างสรรพสินค้าต่างๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ การจัดกิจกรรมชวนชิมให้บผู้บริโภคได้ทดลองชิมสินค้า รวมทั้งกิจกรรมหลักที่จะโปรโมท นมถั่วเหลืองโฮมซอย โดยจะจัดที่สวนลุมพินี ซึ่งจะเป็นกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพ “UFC Fit Fun Run” ในปีหน้า

ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย นมถั่วเหลืองโฮมซอย สูตรดั้งเดิมจะมีวางจำหน่ายครบทุกช่องทาง แต่สำหรับสูตรผสมเม็ดแมงลักและลูกเดือยจะมีจำหน่ายเฉพาะในเซเว่นอีเลฟเว่นเท่านั้น อย่างไรก็ตามในอนาคต บริษัทมีแผนที่จะวางจำหน่ายสินค้าให้ครบทุกช่องทาง รวมทั้งการขยายช่องทางการตลาดสู่กลุ่มโรงพยาบาล โดยการจัดกิ๊ฟเซ็ตให้เหมาะสมสำหรับเป็นของเยี่ยมผู้ป่วย

ปัจจุบันนมถั่วเหลืองโฮมซอย (HOME SOY ) มี 3 รสชาติ ประกอบด้วย 1.นมถั่วเหลืองโฮมซอย สูตรดั้งเดิม ซึ่งได้วางตลาดเมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา 2. นมถั่วเหลืองโฮมซอยผสมเม็ดแมงลัก ซึ่งได้วางตลาดในปี 2554  ซึ่งนับเป็นนวัตกรรมใหม่ของนมถั่วเหลืองพร้อมดื่ม ที่ผสมผสานคุณประโยชน์จากถั่วเหลืองและเม็ดแมงลัก 3. นมถั่วเหลืองโฮมซอยผสมลูกเดือย สูตรใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของนมถั่วเหลืองพร้อมดื่ม ที่ผสมผสานคุณประโยชน์จากถั่วเหลืองและลูกเดือยเข้าด้วยกัน โดยได้วางจำหน่ายในปีนี้

โดยที่ผ่านมาลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากนมถั่วเหลืองโฮมซอยจัดอยู่ในระดับพรีเมี่ยม ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่โดนใจ เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย และสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในเรื่องคุณภาพ ซึ่งบริษัทได้คัดสรรวัตถุดิบมีคุณภาพมาใช้ในกระบวนการผลิต โดยถั่วเหลืองจะคัดพิเศษและนำเข้าจากประเทศแคนาดา อีกทั้งยังมีจุดเด่นในเรื่องของวิธีการเปิดที่ทันสมัย ปลอดภัย โดยปราศจากเชื้อโรค เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ทานเจ และไม่ทานนมวัว ไม่ผสมนมผง ไม่ผสมไขมันสัตว์ ไม่ผสมไขมันพืชและไม่ใส่วัตถุกันเสีย

“เรามั่นใจว่าในปีหน้าการตอบรับจากลูกค้าจะดีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะเราเป็นผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองโฮมซอยเจ้าแรกในตลาดที่มีการใส่เม็ดแมงลักและลูกเดือย และมีอายุสินค้าที่เก็บได้นานถึง 6 เดือน สะดวกและสะอาด  เรามองว่าผู้บริโภคคนไทยชอบกินของธรรมชาติที่คุ้นเคยตั้งแต่เด็ก เราได้ผลตอบรับที่ดีมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ ทั้งผู้ใหญ่วัยรุ่น เด็กชอบ ในปีหน้าเราจะมีอะไรที่ดีกับสุขภาพมาตอบโจทย์ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นนมถั่วเหลืองแบบดั้งเดิมแต่จะมีส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ อร่อย และที่สำคัญผู้บริโภคชอบแน่นอนค่ะ” คุณวินิตากล่าว

คุณวินิตา กล่าวต่อถึงผลิตภัณฑ์ ASIAN DRINK ซึ่งได้วางจำหน่ายในปี 2555 ว่าประกอบด้วย 3 รสชาติ ดังนี้ 1. น้ำเก๊กฮวย (Chrysanthemum Drink) ซึ่งทำมาจากดอกเก็กฮวยสด เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศจีน อยู่ในตระกูลเดียวกับเบญจมาศ ที่ผ่านการนำไปต้มจนได้ออกมาเป็นน้ำเก๊กฮวยสีเหลืองทอง หอม หวาน รสชาติอร่อยตามแบบต้นตำรับ ดื่มแล้วสดชื่น ดับกระหาย นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยาเย็น ดับพิษร้อน ขับลม ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน สามารถลดอุณหภูมิความร้อนภายในร่างกายได้ แก้ไข้ แก้ไอ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายของเสียในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น

2. น้ำหล่อฮังก๊วย (Luo Han Guo Drink) เป็นพืชสมุนไพรจีนที่มีถิ่นกำเนิดมาจากทางตอนใต้ของประเทศจีน มีผลกลมรี สีน้ำตาลเข้ม รสหวาน สามารถนำผลไปต้มทำเป็นเครื่องดื่มได้ หรือที่เรียกว่า น้ำหล่อฮังก๊วย มีรสชาติหวานแบบอ่อนๆ กลิ่นหอม อร่อยตามแบบต้นตำรับ ดื่มแล้วสดชื่น ชุ่มคอ ใช้แก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยระงับอาการไอ ลดอาการเจ็บคอ ขับเสมหะ แก้เสียงแหบแห้ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

3. ชาดำเย็น (Concentrated Ice Black Tea) ผลิตจากใบชาธรรมชาติ คุณภาพดี ที่ปลูกทางภาคเหนือของประเทศไทย จึงให้รสชาติชาที่เข้มข้น  กลิ่นหอมจากใบชา อร่อย สะดวก ชงง่าย สามารถประยุกต์เป็นเมนูเครื่องดื่ม หรือของหวานได้หลากหลายเมนู  เช่น ชามะนาว, ชานมเย็น, ชาไข่มุก, ไอศกรีมชาเย็น, เค้กชาเย็น เป็นต้น นับเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากทั้งในกลุ่มผู้บริโภค ร้านอาหาร และธุรกิจอาหารต่างๆ ในเอเซีย ไม่ใช้วัตถุกันเสีย และไม่ใช้สีสังเคราะห์ ดื่มง่าย สะดวกทุกที่ ทุกเวลา

“สำหรับตลาดน้ำผลไม้ 100%  มีอัตราการเติบโตค่อนข้างทรงตัว ในตลาดปัจจุบัน ภาพรวมน้ำผลไม้จะเติบโตอยู่ประมาณ 5%  เนื่องจากการเติบโตในกลุ่มเครื่องดื่มจะขยายไปอยู่กลุ่มอื่นๆ เช่น ชาเขียว เครื่องดื่มสมุนไพร หรือเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ ทางยูเอฟซีจึงได้ออกสินค้าใหม่ที่ดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค ในกลุ่ม Asian Drink  น้ำเก็กฮวย น้ำหล่อฮังก๊วย ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ผู้บริโภคคนไทยคุ้นเคยและนิยมดื่มกันเป็นประจำ ในขนาด 1 ลิตร นอกจากนี้ยูเอฟซียังเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่จำหน่ายน้ำ หล่อฮังก๊วย 100% เพื่อความสะดวกและเพิ่มช่องทางเลือกให้กับผู้บริโภคในการดื่มน้ำหล่อฮังก๊วย ทั้งช่วยคลายร้อน แก้ร้อนใน มีสมุนไพรจีน โดย Asian Drink ทั้ง 2 รสชาตินี้ถือเป็นน้องใหม่ล่าสุดและเพิ่งวางออกจำหน่ายเมื่อปลายปีนี้” คุณวินิตากล่าว

สำหรับกระแสตอบรับของ Asian Drink ค่อนข้างดีในเรื่องของรสชาติ ไม่หวานมาก ดื่มง่ายและมีความหอม ที่เป็นเอกลักษณ์ของความเป็นเครื่องดื่ม Asian Drink จริงๆ บริษัทใช้วัตถุดิบคุณภาพที่ไม่ได้แต่งกลิ่น จะเน้นแบบออริจินอล อย่างไรก็ตามบริษัทจะต้องเพิ่มการกระจายสินค้าให้มากยิ่งขึ้น โดยวางจำหน่ายไปในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และร้านค้าส่งทั่วไป

ที่ผ่านมาบริษัทได้จัดกิจกรรมชวนชิมในห้างสรรพสินค้าต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ ซึ่งผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ และในครึ่งปีแรกของปี 2556 บริษัทจะเน้นกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น โรดโชว์ คาดว่าจะส่งผลให้มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และในอนาคตบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มช่องทางการทำตลาดเพิ่มมากขึ้น อาทิ ห้างสรรพสินค้าภูธร เป็นต้น

ด้านสถานการณ์ตลาดโดยรวมของอาหารกระป๋องและเครื่องดื่มในปี 2556 นั้น ความท้าทายของผู้ผลิตจะอยู่ที่วัตถุดิบ ทั้งนี้หากดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร จะต้องพึ่งพิงกับผลผลิตในปีนั้นๆ คือถ้าผลผลิตน้อยหรือคุณภาพไม่ดีก็จะส่งผลกระทบต่อตลาดทั้งระบบ ปัจจุบันนี้โลกเรามีภัยธรรมชาติค่อนข้างมากทำให้คาดเดาได้ยาก ในส่วนของผักและผลไม้จะประสบปัญหาเช่นเดียวกันแต่ความต้องการตลาดยังมีอยู่ โดยสภาพดินฟ้าอากาศมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก ดังนั้นกลยุทธ์ในการทำตลาดของบริษัทคือการปรับปรุงให้แบรนด์มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น บริษัทจะต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นออกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย รวมทั้งเน้นความสะดวกที่ผู้บริโภคหาซื้อสินค้าได้ง่ายในทุกที่

คุณวินิตา กล่าวในตอนท้ายถึงการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558 ว่า ผู้ประกอบการทุกรายจะต้องมีการเตรียมความพร้อม เช่น การรักษาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน การควบคุมต้นทุนเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ เป็นต้น

โดยในส่วนของบริษัทเองมีแนวทางการเตรียมความพร้อม ด้วยการพัฒนาเครื่องจักรที่ทันสมัยมาใช้แทนแรงงานคนในบางไลน์การผลิตที่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตบางส่วนจะต้องใช้ความปราณีตและพิถีพิถันในการดำเนินการ เช่น การคว้านเม็ดเงาะ ลิ้นจี่ เป็นต้น แต่ในส่วนของลำไยบริษัทได้เริ่มใข้เครื่องจักรในการผลิตแล้ว

ส่วนผลดีของการเข้าสู่ AEC จะทำให้ประเทศไทยสามารถส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งบริษัทเองที่ผ่านมาตลาดส่งออกของบริษัทเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสัดส่วนยอดจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศอยู่ที่ 50:50  และเมื่อประเทศไทยเข้าสู่ AEC คาดว่าสัดส่วนการส่งออกจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10-20%

อนึ่งยูเอฟซีเป็นแบรนด์สินค้าที่รู้จักดีในประเทศไทยมากว่า 40 ปี ผลิตโดย บริษัท อาหารสากล จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นทั้งผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายผักกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง น้ำผลไม้พร้อมดื่ม นมถั่วเหลือง กาแฟกระป๋อง และซอสปรุงรส บริษัท อาหารสากล จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งในปีพ.ศ. 2512

บริษัทมีโรงงาน 2 แห่ง ดังนี้ 1. โรงงานผลิตผักผลไม้กระป๋องและซอสปรุงรสที่จังหวัดลำปาง ตั้งอยู่เลขที่ 64/1 หมู่ 1 ตำบลปงแสนทอง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งเริ่มก่อตั้งในปี 1969 เป็นโรงงานผลิตอาหารบนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ใช้เทคโนโลยีการผลิตอันทันสมัยตามมาตรฐานสากล ผลิตอาหารในหลายหมวดผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลไม้กระป๋อง ผักกระป๋อง น้ำผลไม้ รวมถึงซอสปรุงรสต่างๆ

2. โรงงานผลิตที่จังหวัดนครปฐม ตั้งอยู่เลขที่ 469/1 หมู่ 3 ตำบลดอนยายหอม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ซึ่งเริ่มก่อตั้งในปี 1989 บนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ ผลิตภัณฑ์หลักของโรงงานได้แก่ ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้บรรจุกระป๋องหรือขวดแก้ว เช่น ข้าวโพดฝักอ่อน มะม่วง เงาะ เงาะสอดไส้สับปะรด ผักและผลไม้รวม ผลิตภัณฑ์น้ำผักผลไม้และเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องหรือกล่อง UHT เช่น น้ำผลไม้ น้ำผักผสมน้ำผลไม้ เครื่องดื่มเฉาก๊วย กาแฟ และชา

ทั้งสองโรงงานมีกำลังการผลิตที่สามารถจัดจำหน่ายได้ทั้งภายในและต่างประเทศ กว่า 6,000,000 ลังต่อปี บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพถูกสุขอนามัยสำหรับผู้บริโภค จึงได้พัฒนาเครื่องมือ เครื่องจักร บุคลากรและระบบคุณภาพ จนได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆ ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่ GMP, HACCP, ISO9001:2000, BRC (British Retail Consortium standard for UK) และ IFS (International Food Standard for European country)

บริษัทมีความตั้งใจในการทำธุรกิจผลิตอาหารจากผักและผลไม้สด เพื่อนำไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งทางบริษัทฯยังสามารถส่งเสริมตลาดแรงงานในเขตจังหวัดลำปาง และ นครปฐม ที่ซึ่งโรงงานตั้งอยู่ได้เป็นอย่างดี

Page Visitor

020975880
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
60520
63324
319150
790762
1584897
20975880
Your IP: 3.235.191.87
2021-05-14 23:36