Biz Focus Industry Issue 076, May 2019

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

เปิดแผนธุรกิจ 5 ปี “เบนิซอน”

เบนิซอนประกาศแผนธุรกิจระยะยาว ตั้งเป้าเพิ่มยอดการผลิตและยอดขายอีกเท่าตัว โดยโฟกัสตลาดในประเทศไทยและฟิลิปปินส์เป็นหลัก ควบคู่กับความมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีเสริมแกร่งให้มีประสิทธิภาพสูงสุด หนุนตอบสนองความต้องการของตลาดทั่วโลกอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมโชว์นโยบายหลักการันตีการยอมรับจากลูกค้าด้วยความเป็นมิตร ทั้งการให้คำปรึกษา คำแนะนำ และช่วยแก้ไขทุกปัญหาตลอดเวลา

คุณเลียว เป็ง ชวน กรรมการ บริษัท เบนิซอน (ประเทศไทย) จำกัด

คุณเลียว เป็ง ชวน กรรมการ บริษัท เบนิซอน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงแผนการดำเนินธุรกิจในระยะยาว 5 ปีข้างหน้าว่า บริษัทมีเป้าหมายเพิ่มการผลิตและยอดขายอีกเท่าตัวนับจากยอดปัจจุบัน  โดยจะโฟกัสตลาดในประเทศไทยและฟิลิปปินส์เป็นหลัก เนื่องจากปัจจุบันประเทศจีนและไต้หวันค่อนข้างมีข้อจำกัดหลายๆ ด้าน พร้อมทั้งคาดว่าการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องของบริษัท จะได้รับความยอมรับจากลูกค้าจากทั่วโลกมากยิ่งขึ้น 

“หากให้เปรียบเทียบถึงความแตกต่างระหว่างตลาดในประเทศไทยและฟิลิปปินส์ ตนมีความคิดเห็นว่า ประเทศไทยยังคงเป็นตลาดที่มีความน่าสนใจ และมีสิ่งต่างๆ ให้พัฒนาอีกมากมาย รวมถึงความต้องการของตลาดค่อนข้างสูง ส่วนตลาดในประเทศฟิลิปปินส์มีความน่าสนใจเช่นกัน โดยเฉพาะคู่แข่งทางการตลาดค่อนข้างน้อย” คุณเลียว เป็ง ชวนกล่าว

ตลอดระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา บริษัทมีความมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีทุกๆ ขั้นตอน ด้วยความพยามยามที่จะปรับปรุงและพัฒนาสินค้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้ง มีความพร้อมที่จะร่วมงานกับทุกๆ อุตสาหกรรมที่มีความต้องการใช้สินค้าของเบนิซอน เพื่อเป็นการรักษากลยุทธ์ทางธุรกิจและขยายช่องทางการจำหน่ายให้เบนิซอนเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกเค้าเสมอ 

อย่างไรก็ตาม จากการที่เทคโนโลยีและการผลิตสินค้ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว บริษัทย่อมต้องมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านบรรจุภัณฑ์ให้รวดเร็วตามไปด้วย อีกทั้ง ยังพร้อมยินดีให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพเพื่อมอบโซลูชั่นการบรรจุหีบห่อที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้า โดยในด้านมาตรฐานการผลิต บริษัทได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9000 มาตั้งแต่ปี 2540 และได้รับการรับรองมาตรฐาน CE ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

สำหรับนโยบายหลักของบริษัทที่ทำให้เป็นที่ยอมรับจากลูกค้าทั่วโลก คือ ความเป็นมิตร โดยบริษัทพร้อมเป็นเพื่อนให้คำปรึกษา คำแนะนำ และช่วยแก้ไขทุกปัญหาแก่ลูกค้าตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่นในกรณีที่ลูกค้าเกิดปัญหาการใช้งานของเครื่องจักรกะทันหัน ทำให้การผลิตหยุดชะงัก และเมื่อลูกค้าติดต่อมาที่บริษัท ซึ่งบริษัทได้ให้คำแนะนำและช่วยแก้ไขปัญหาผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที เป็นต้น ซึ่งนับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นบริษัทตลอดมา

นอกจากนี้ ด้วยประสิทธิภาพของเครื่องจักรของเบนิซอน ยังช่วยลดจำนวนคนทำงานได้เป็นอย่างมาก และประโยชน์จากการใช้เครื่องจักรทำงาน คือ การไม่มีเรื่องของความรู้สึกและอารมณ์มาเกี่ยวข้อง ดังนั้นการจัดการเครื่องจักรให้ทำงานแทนคนจึงเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ง่ายกว่า 

คุณเลียว เป็ง ชวน กล่าวต่อว่า บริษัท เบนิซอน จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี 2505 ที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งเริ่มจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์และวัสดุบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด โดยเริ่มจากการพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากการมุ่งมั่นอย่างหนัก และเริ่มต้นการทำงานในรูปแบบของครอบครัวขนาดเล็ก จนขยายมาเป็นครอบครัวธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยทีมงานที่มีประสิทธิภาพจำนวนมาก

ต่อมาในปี 2523 บริษัทเริ่มส่งออกสินค้าออกไปทั่วโลกเป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และในปี 2533  บริษัทได้มีการเปิดตลาดและเริ่มขยายโรงงานไปต่างประเทศครั้งแรกที่ประเทศฟิลิปปินส์ หลังจากนั้นในปี 2543 ได้เปิดโรงงานแห่งแรกที่ประเทศจีน  

ต่อจากนั้นในปี 2548 บริษัทได้เปิดตลาดในเมืองไทยแห่งแรก ภายใต้ชื่อ บริษัท เบนิซอน (ประเทศไทย) จำกัด โดยลักษณะการดำเนินธุรกิจประกอบด้วย การผลิต ออกแบบเครื่องจักรประเภทบรรจุภัณฑ์, ชิ้นส่วนเครื่องบรรจุภัณฑ์, อุปกรณ์ส่วนเครื่องจักรต่างๆของการบรรจุภัณฑ์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์การบรรจุภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบรรจุภัณฑ์ รวมทั้ง เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบบรรจุภัณฑ์ฟิล์มทุกประเภท อาทิ  เครื่องแพ็ค, เครื่องสวมฉลาก, ตู้อบ และกลุ่มผลิตภัณฑ์ฟิล์มทุกชนิด เช่น  POF, PP, PE, PET, OPS, PLA และ PVC

สำหรับเหตุผลในการมาเปิดโรงงานในประเทศไทย เนื่องจากเล็งเห็นว่า ตลาดสินค้าท้องถิ่นยังมีความต้องการด้านบรรจุภัณฑ์ประเภทฟิล์มอยู่ค่อนข้างมาก ดังนั้น บริษัทจึงเริ่มผลิต Shrink Label เป็นไลน์ผลิตตัวแรก  ประกอบกับอีกหนึ่งเหตุผลคือ ตลาดเครื่องดื่มในประเทศไทยค่อนข้างหลากหลาย และมีความต้องการฉลาก (Label)  เพื่อหุ้มห่อขวดน้ำดื่มเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย  นอกจากนี้ โรงงานผลิตในประเทศไทยยังมีการผลิตเพื่อส่งออกไปที่สหรัฐอเมริกาอีกด้วย เนื่องจาก ตลาดสหรัฐอเมริกามีผลิตภัณฑ์ที่ยังต้องการบรรจุภัณฑ์และฉลากประเภทฟิล์มอยู่อีกมากเช่นกัน

“ผลิตภัณฑ์ของเรา มีจำหน่ายทั้งเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ และวัสดุสำหรับการบรรจุภัณฑ์ จึงค่อนข้างครบวงจร โดยตลาดหลักส่วนใหญ่ของเรา คือการส่งออกไปที่ตลาดสหรัฐอเมริกา ทั้งเครื่องจักรและวัสดุสำหรับการบรรจุภัณฑ์ รวมถึง ญี่ปุ่น และเกาหลี” คุณเลียว เป็ง ชวนกล่าว

คุณเลียว เป็ง ชวนกล่าวต่อว่า ก่อนหน้าที่บริษัทจะตัดสินใจมาเปิดโรงงานผลิตที่ประเทศไทย  บริษัทได้ส่งเครื่องจักรและวัสดุสำหรับบรรจุภัณฑ์ฟิล์มมาจำหน่ายในประเทศโดยผ่านตัวแทนอยู่แล้ว  พร้อมทั้ง ได้ส่งทีมงานมืออาชีพมาประจำที่ประเทศไทยเพื่อให้คำปรึกษาและดูแลเรื่องการตลาด รวมทั้งการติดตั้ง นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงให้คำปรึกษาให้กับลูกค้าในประเทศไทย และหลังจากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงทำให้มั่นใจและมาเปิดโรงงานในประเทศไทย

โดยรูปแบบการบริหารงานและการจัดการการผลิตทุกอย่างในโรงงานประเทศไทย จะถ่ายทอดรูปแบบมาจากต้นฉบับโรงงานที่ไต้หวัน ที่เน้นการให้บริการแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การให้คำปรึกษา  การจำหน่ายเครื่องจักรสำหรับบรรจุภัณฑ์  การจำหน่ายวัสดุสำหรับบรรจุภัณฑ์  รวมไปถึงโซลูชั่นต่างๆ ที่สามารถรองรับทุกความต้องการของลูกค้าได้สูงสุด 

“กลุ่มลูกค้าของเราจะขยายไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป หน้าที่ของเราคือ เป็นผู้พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรให้มีสิทธิภาพ และสรรหาวัสดุสำหรับบรรจุภัณฑ์มารองรับการทุกรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าต้องการ” คุณเลียว เป็ง ชวนกล่าว

ด้านการกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้า บริษัทได้มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทุกคน โดยมีการจัดสัมมนาการให้ความรู้ทางด้านเทคนิคเป็นประจำทุกปีในหลายๆ พื้นที่ในประเทศไต้หวัน เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ๆ และเติมเต็มแนวความคิดเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ให้แก่ลูกค้า

ต่อมาเมื่อปี 2538  บริษัทได้มีการพัฒนาวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขึ้น เพื่อเดินตามแนวทางนโยบายความรับผิดชอบต่อสังคมในการผลิตสินค้าที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม และเชิญชวนให้ลูกค้าและซัพพลายเออร์ให้ความสำคัญต่อสิ่งนี้ด้วย

นอกจากนี้ ในทุกวันที่  1 พฤษภาคม ของทุกปี บริษัทจะมีการจัดงานเลี้ยงขอบคุณทีมงาน ครอบครัวของทีมงาน ซัพพลายเดออร์ของบริษัท ที่เหน็ดเหนื่อยและฝ่าฟันนมาตลอดทั้งปี รวมทั้ง มีการมอบรางวัลให้แก่พนักงานดีเด่นประจำปี  และประกาศผลประกอบการในปีที่ผ่านๆ มาอีกด้วย 

www.benison.co.th