01Top_HachiEng
Biz Focus Industry Issue 051, April 2017

Biz Focus Industry Issue 051, April 2017

ไท้เพ้ง วาล์วประกาศแผนธุรกิจปี 60

“ไท้เพ้ง วาล์ว” เร่งต่อยอดธุรกิจ รุกขยายตลาดต่างประเทศ เจาะลูกค้าในต่างประเทศรับอานิสงค์ความต้องการใช้สินค้าคุณภาพที่เพิ่มมากขึ้น หนุนสัดส่วนรายได้ต่างประเทศพุ่งสู่ 70% ด้านตลาดในประเทศ ทยอยเปิดตัวสินค้าเสริมทัพการตลาดอย่างต่อเนื่อง ทั้งกลุ่มสินค้าตกแต่งสวนและกลุ่มสินค้าที่ใช้ในห้องน้ำ พร้อมตั้งเป้าอัตราการเติบโตเพิ่มจากปีที่ผ่านมาอีก 30%


คุณพีรพงษ์ อริยะแจ่มเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไท้เพ้ง วาล์ว แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ทองเหลืองที่ใช้ในระบบประปา สำหรับใช้ในครัวเรือนและผู้ประกอบการอุตสาหกรรม ภายใต้แบรนด์ “เอน่า (ANA)” เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทมีแผนที่จะขยายตลาดไปยังต่างประเทศมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

สำหรับสินค้าที่จะใช้ในการทำตลาดต่างประเทศ ประกอบด้วย 1. สินค้าประเภทวาล์วต่อท่อ 2. สินค้าประเภทวาล์วต่อปั๊ม และ 3. สินค้าประเภทที่ใช้ในห้องน้ำ โดยบริษัทจะใช้แนวทางด้วยการหาตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งในปัจจุบันบริษัทยังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อจัดทำข้อตกลงทางการค้ากับตัวแทนจำหน่ายในหลายประเทศ คาดว่าจะบรรลุผลและสามารถดำเนินการส่งออกสินค้าไปจำหน่ายยังต่างประเทศภายในปีนี้ได้อย่างแน่นอน

ส่วนวัตถุประสงค์ที่มีการเพิ่มการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ เนื่องจากตนมองว่า ปัจจุบันยังมีหลายประเทศอยู่ในระหว่างการพัฒนาและมีการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง ผู้บริโภคในกลุ่มประเทศนี้มีความต้องการใช้อุปกรณ์ระบบประปาคุณภาพสูง ที่ใช้ในครัวเรือนและใช้ในงานอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น

“ที่ผ่านมาเรามีโครงการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว และใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากในการลงทุนติดตั้งเครื่องจักรใหม่ แต่ในขณะเดียวกันเศรษฐกิจภายในประเทศกลับมีสภาวะผันผวนและยังคงชะลอตัวทำให้เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ ดังนั้นเราจึงต้องลดความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจด้วยการออกไปหาตลาดใหม่ๆ ในต่างประเทศมากขึ้น

ถึงแม้เราจะประสบกับปัญหาในเรื่องภาษีจากที่ EU มักไปเซ็นต์ MOU ให้ลดกำแพงภาษีเพื่อสินค้าจากยุโรปและสินค้าลอกเลียนแบบจากประเทศจีน แต่เรายังเล็งเห็นถึงโอกาสและเชื่อว่าสินค้าของเรา จะสามารถตอบโจทย์ต่อความต้องการของลูกค้าในต่างประเทศได้ด้วยทั้งรูปแบบ ทั้งคุณภาพมาตรฐานที่ดีเยี่ยมและคุณสมบัติที่มีความแตกต่างจากสินค้าของคู่แข่งรายอื่นๆ ภายใต้ราคาที่เหมาะสม ได้อย่างแน่นอน” คุณพีรพงษ์ กล่าว

คุณพีรพงษ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนการจำหน่ายสินค้าในต่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศอาเซียนและกลุ่มเอเชียตะวันออกกลางเป็นหลัก 65%  ส่วนที่เหลือ 35% จะเป็นการจำหน่ายภายในประเทศ ทั้งนี้ หากแผนการขยายตลาดเป็นไปอย่างราบรื่น จะส่งผลให้สัดส่วนการจำหน่ายสินค้าในต่างประเทศเพิ่มเป็น 70% และจำหน่ายภายในประเทศปรับลดมาอยู่ที่ 30% ในอนาคต

คุณพีระพงษ์ กล่าวต่อถึงแผนการตลาดภายในประเทศว่า เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดตัวสินค้าใหม่ภายใต้แบรนด์ ANA ออกสู่ตลาด 2 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มสินค้าตกแต่งสวน เป็นสินค้าที่มีความสอดคล้องกับความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย เช่น น้ำพุทองเหลือง 12 ราศี และ ก๊อกน้ำปีนักษัตร เป็นต้น โดยสินค้าดังกล่าวจะมีวางขายตามร้านขายวัสดุและอุปกรณ์แต่งบ้านชั้นนำ เช่น Index Living Mall Global House และ Home Pro เป็นต้น โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะเป็นกลุ่มคนรักการจัดสวนและกลุ่มคนที่มีความเชื่อเรื่องดวง ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดี

“เราได้เปิดตัวสินค้าดังกล่าวไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถือเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายว่าเราจะไม่เป็นแค่ผู้ผลิตก๊อกน้ำเพียงอย่างเดียว แต่เราจะมุ่งมั่นสู่การเป็นผู้ออกแบบ และผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับน้ำเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้น้ำมากที่สุด ดังนั้นเราจึงผลิตสินค้าประเภทนี้ขึ้นมาตอบโจทย์ให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบในการจัดสวนและตกแต่งบ้าน หรือนำมาตกแต่งคอนโดมิเนียมได้อย่างสะดวก เนื่องจากมีขนาดที่เหมาะสมและน้ำหนักเบา” คุณพีรพงษ์ กล่าว

2. กลุ่มสินค้าที่ใช้ในห้องน้ำ “เอน่า ซีรีย์ทู (ANA Series II)” ภายใต้คอนเซปต์ CLEAR WATER ประกอบด้วย ก๊อกน้ำสำหรับใช้ต่อเข้าเครื่องซักผ้าที่บริษัทได้ออกแบบให้มี Filter เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่มากับน้ำก่อนเข้าไปในระบบของเครื่องซักผ้า โดยจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีก๊อกอ่างล้างจานและก๊อกอ่างล้างมือ ซึ่งถูกออกแบบด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย และมีกลไกลที่สามารถทำให้ประหยัดน้ำได้อีกด้วย

โดยกลุ่มสินค้าที่ใช้ในห้องน้ำ “เอน่า ซีรีย์ทู” จะมีการเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมและจะมีการวางจำหน่ายให้คลอบคลุมในทุกช่องทาง เนื่องจากเป็นสินค้าที่เหมาะสำหรับการใช้งานกับลูกค้าทุกกลุ่ม อีกทั้งเป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มลูกค้าต่างประเทศที่มีการสั่งจองสินค้าเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ส่งผลให้บริษัทมียอดออเดอร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ในปีนี้เราจะเปิดตัวกลุ่มสินค้าที่ใช้ในห้องน้ำ “เอน่า ซีรีย์ทู” ทั้งหมดจำนวน 12 โมเดล โดยในช่วงแรกจะมีวางจำหน่ายในเดือนเมษายนจำนวน 7 โมเดล และที่เหลืออีก 5 โมเดล จะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 3 ซึ่งสินค้ากลุ่มนี้เราได้ต่อยอดและพัฒนามาจากซีรีย์เดิมที่มีการออกวางจำหน่ายในปีที่ผ่านมา โดยยังยึดหลักในการออกแบบให้สามารถประหยัดน้ำและใช้งานได้ง่าย สินค้ากลุ่มนี้จะมีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นคนไทยและในแถบประเทศอาเซียน

นอกจากนี้ หลังจากที่มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดแล้ว เรายังคงยึดมั่นในการให้บริการหลังการขายเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ซึ่งหากลูกค้าร้องขอให้มีการปรับเปลี่ยนสเปคสินค้า เราก็มีความพร้อมที่จะตอบสนองให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน หากมีพนักงานเสนอให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของกระบวนการผลิตสินค้า เรายังพร้อมที่จะทำตามข้อเสนอและอำนวยความสะดวกให้กับพนักงาน เพื่อให้ได้ประสิทธิผลที่ดีที่สุดในการดำเนินงาน” คุณพีรพงษ์ กล่าว

คุณพีรพงษ์ กล่าวต่อว่า ในปี 2560 บริษัทตั้งเป้าอัตราการเติบโตเพิ่มอีก 30% จากปี 2559 ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะได้รับปัจจัยบวกจากการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ และการเปิดตัวสินค้าใหม่ภายในประเทศตามที่กล่าวไปแล้วเบื้องตัน ประกอบกับบริษัทมีการวางแผนกลยุทธ์ในการทำการตลาดอย่างรอบด้านเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า จึงทำให้มีความมั่นใจว่าตัวเลขดังกล่าวมีความเป็นไปได้อย่างแน่นอน

ด้านวิสัยทัศน์ในการก้าวเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ตนมองว่า บริษัทมีความพร้อมเป็นอย่างดีและได้ดำเนินการมานานแล้ว โดยการเน้นด้านการวิจัยและพัฒนาสินค้าด้วยนวัตกรรมมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการพัฒนารูปแบบการผลิตสินค้าภายใต้ชื่อโครงการ Smart ANA อีกทั้ง บริษัทยังมีการผลักดันให้พนักงานพัฒนาทักษะการทำงานให้มีความเชี่ยวชำนาญ และยกระดับเป็นแรงงานฝีมือขั้นสูง ซึ่งจะนำไปสู่ผลตอบแทนและรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น โดยถือเป็นการเพิ่มศักยภาพให้กับพนักงานและสร้างความแข็งแกร่งให้กับองค์กรได้เป็นอย่างดี

สำหรับจุดเด่นที่ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าตลอดระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจ คือ บริษัทเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ทองเหลือง ที่ใช้ในระบบประปาที่มีความชำนาญในด้านการผลิตและพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพมาอย่างสม่ำเสมอ ด้วยเครื่องจักรที่มีความทันสมัยและมีผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิตาลี มาอบรมและให้ความรู้เพื่อเพิ่มทักษะการทำงานให้กับพนักงานของบริษัทอย่างต่อเนื่อง

“เราได้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตตลอดเวลา โดยที่ผ่านมาเราได้นำเข้าเครื่องจักรที่ทันสมัย และได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิตาลีมาให้ความรู้กับพนักงาน เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งในปัจจุบันกระบวนการทำงานในไลน์การผลิตของเรา ได้ปรับเปลี่ยนการผลิตสินค้าเป็นระบบกึ่งอัตโนมัติทั้งหมดแล้ว

โดยจากเดิมที่พนักงานแต่ละคนจะต้องเป็นคนผลิตชิ้นงานด้วยตัวเอง 1 ชิ้น ก็จะเปลี่ยนมาเป็นการช่วยเราตรวจสอบชิ้นงาน 1 ชิ้น ซึ่งถือเป็นข้อดีที่จะช่วยพัฒนาด้านระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปในตัว แต่ในขณะเดียวกันยังมีผู้ผลิตรายอื่นในต่างประเทศที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเช่นเดียวกัน เราจึงมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้าให้มีความทัดเทียมกับสินค้าต่างประเทศและมีความเป็นมาตรฐานสากล ซึ่งในปัจจุบันเราได้ส่งออกสินค้าภายใต้แบรนด์ “เอน่า (ANA)” ไปยังประเทศต่างๆ กว่า 50 ประเทศทั่วโลก” คุณพีรพงษ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีความจริงใจต่อลูกค้ามาตลอดระยะเวลาที่ดำเนินธุรกิจ หากมีกรณีที่ลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้วเกิดการชำรุดหรือเสียหาย บริษัทจะรับผิดชอบด้วยการเปลี่ยนสินค้าให้ลูกค้าใหม่ทันที นอกจากนี้ สินค้าของบริษัทยังมีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมทั้งมีรูปทรงที่แตกต่างจากสินค้าของแบรนด์อื่นๆ อีกด้วย

คุณพีรพงษ์ กล่าวปิดท้ายถึงสิ่งที่อยากจะฝากถึงลูกค้าว่า บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาภายใต้ คอนเซปต์ “ตกแต่ง แต่ไม่แตกแถว ก้าวหน้าและไม่ก้าวถอย คุณภาพดี แต่ราคาไม่แพง” เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มทั้งคนไทยและต่างประเทศ

Date

04 October 2018

Tags

cover 2017

Page Visitor

028032830
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
39198
48658
87856
1019643
1699103
28032830
Your IP: 3.215.177.171
2021-09-20 17:18