01Top_HachiEng
FTI

บล็อคฟินท์ ส่งแพลตฟอร์ม Gideon ซื้อขายคาร์บอนเครดิต

บล็อคฟินท์ ส่งแพลตฟอร์ม Gideon ซื้อขายคาร์บอนเครดิต ประเดิมหนุนกลุ่มคาร์บอนนิวทรัลให้ใช้งานฟรี

บล็อคฟินท์ สนับสนุนภารกิจคาร์บอนเครดิต เพื่อช่วยลดภาวะก๊าซเรือนกระจก ด้วยการส่งแพลตฟอร์ม energy trading ในชื่อ Gideon ให้กับกลุ่มคาร์บอนนิวทรัลประเทศไทยได้ใช้งานฟรี โดยมีมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท พร้อมเผยความคืบหน้าการซื้อขายพลังงานโซลาร์ คาดได้เห็นการซื้อขายแบบ P2P ปลายปีนี้แน่นอน

นายสุทธิพงศ์ กนกากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บล็อคฟินท์ จำกัด ฟินเทคสตาร์ทอัพ ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโซลูชันด้วยเทคโนโลยี Blockchain และเป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Gideon กล่าว ถึงการสนับสนุนครั้งนี้ว่า “ทางบล็อคฟินท์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริม และพัฒนาตลาดคาร์บอนภายในประเทศ ด้วยการสนับสนุนแพลตฟอร์ม Gideon สำหรับเป็นเครื่องมือ ในการซื้อขายแลก เปลี่ยนคาร์บอนเครดิต โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ให้กับกลุ่มเครือข่ายคาร์บอนนิวทรัลประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นค่า แรกเข้า ค่าไลเซ่นส์ ค่า customization หรือค่าดูแลระบบในครั้งนี้ โดยสมาชิกในเครือข่ายคาร์บอนนิวทรัลฯ สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนคาร์บอนเครดิตกันได้โดยตรงโดยการใช้งานผ่านแพลตฟอร์ม Gideon ซึ่งจะได้รับความสะดวกสบายและรวดเร็ว เพราะไม่ต้องมีหน่วยงานกลางมาทำหน้าที่แต่อย่างใด และเป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาโดยนักซอฟต์แวร์ชาวไทยที่มีความเข้าใจในพฤติกรรมของคนไทย ทำให้ออกแบบ การใช้งานให้มีลักษณะ User Friendly และง่ายต่อการใช้งาน”

สำหรับแพลตฟอร์ม Gideon เป็นแพลตฟอร์มที่บล็อคฟินท์ได้ออกแบบมา เพื่อใช้ในเรื่องของการซื้อ ขายพลังงานแบบ P2P ที่ปัจจุบันมีผู้ผลิตไฟฟ้าในลักษณะผลิตเพื่อใช้เองภายในครัวเรือน และประสงค์จะจำหน่ายพลังงานส่วนเกินจากที่ใช้งานในครัวเรือน ซึ่งสามารถตีมูลค่าได้กว่า 5 ล้านบาท โดยเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสำหรับการซื้อขายไฟฟ้าในทุกระดับ แม้แต่ในไซส์ระดับบ้านหรือหมู่บ้าน ที่ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถดีลซื้อขายกันได้โดยตรง โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน และด้วยคุณสมบัติของ Gideon นั้นจึงสามารถนำมาซื้อขายคาร์บอนเครดิตได้อีกด้วย

โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานพัฒนาตลาดคาร์บอนภายในประเทศ เพื่อขับเคลื่อนการมีส่วมร่วมในการลดก๊าซเรือนกระจกของภาคเอกชนไทย ได้มีการลงนามในความร่วมมือดังกล่าวเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมาระหว่างสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) โดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และองค์กรเอกชนที่เป็นกลุ่มสมาชิกของ ส.อ.ท. เพื่อผลักดันให้เกิดตลาดคาร์บอนภายในประเทศ ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการซื้อขายคาร์บอนเครดิต ที่จะส่งเสริมให้ประเทศไทยมีโครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

“ปัจจุบันสมาชิกในเครือข่ายที่เข้าร่วมและจะได้ใช้แพลตฟอร์ม Gideon มีกว่า 500 บริษัท/องค์กร ที่พร้อมสนับสนุนเป้าหมายของประเทศไทยในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และสร้างสังคมที่เป็นมิตรกับภูมิอากาศ ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การซื้อขายแลกเปลี่ยนคาร์บอนเครดิต และพลังงานหมุนเวียนจะมาตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจแบบยั่งยืนในการรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้กลายเป็นหนึ่งในหัวข้อการประเมินความเสี่ยงของการดำเนินธุรกิจขององค์กรและบริษัทต่าง ๆ” นายสุทธิพงศ์ กล่าวปิดท้าย

Rate this item
(0 votes)

Page Visitor

028075722
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
27600
54490
130748
1062535
1699103
28075722
Your IP: 44.192.254.246
2021-09-21 13:11