01.SuwanGroup
DIP

กสอ. ผุด “ไทยเด่น” หนุนชุมชนชูอัตลักษณ์ท้องถิ่นสร้างเศรษฐกิจฐานรากแข็งแรง

กสอ. ผุด “ไทยเด่น” หนุนชุมชนชูอัตลักษณ์ท้องถิ่นสร้างเศรษฐกิจฐานรากแข็งแรง

นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “ไทยเด่น“ สร้างสรรค์อัตลักษณ์สินค้าอุตสาหกรรมชุมชนสู่สากล พร้อมกลยุทธ์การสร้าง Product Hero จำนวน 77 ผลิตภัณฑ์ 77 จังหวัด เพื่อการพัฒนาสินค้าชุมชน ส่งเสริมและผลักดันสินค้าอุตสาหกรรมชุมชนให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนาแล้วเสร็จจะเข้าสู่กระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์ พร้อมจัดทัพผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาปั้นแบรนด์ชุมชนให้แข็งแรง มั่นคง ยั่งยืน ตั้งแต่การพัฒนารูปลักษณ์สินค้า รสชาติที่หลากหลาย การบริโภคที่สะดวกมากขึ้น ตลอดจนบรรจุภัณฑ์ให้เป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่มีอัตลักษณ์ของวัฒนธรรมในแต่ละจังหวัด แต่ละท้องถิ่นมีสินค้าเด่นของตนเองอย่างชัดเจนมากขึ้น

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า โครงการไทยเด่น เป็นโครงการต่อยอดสินค้าชุมชนเพื่อให้เอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชนในแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปอุตสาหกรรมของใช้ ของตกแต่งและของที่ระลึกได้รับการพัฒนาตัวสินค้า บรรจุภัณฑ์ ให้คำแนะนำด้านการตลาดดิจิทัล เป็นการสร้างรายได้แก่ชุมชน ช่วยให้เศรษฐกิจฐานรากมั่นคงขึ้น

ภายในงานยังได้เชิญ นายตัน ภาสกรนที ประธานกรรมการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) มาร่วมให้แรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการ นอกจากนี้ยังมีการเสวนาพิเศษจากเจ้าของธุรกิจ โดยนางจงใจ กิจแสวง (หมูทอดเจ้จง) นางกรรณิการ์ โวหารบัณฑิตย์ (ไส้กรอกแม่ไก่) และ นายพริษฐ์ดล อัครสิทธิหิรัญ (แบรนด์ มินดารา) มาเล่าถึงเส้นทางจากรากหญ้าเดินทางสู่ความสำเร็จเงินล้านได้อย่างไร และ นายฟูมิ ซาซาดะ ประธานกรรมการ จากบราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัทออกแบบบรรจุภัณฑ์อันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่นมาร่วมให้มุมมองแก่ผู้ประกอบการด้วย

นางจงใจ กิจแสวง (หมูทอดเจ้จง) กล่าวถึงความลำบากจากการเป็นหนี้นอกระบบก้อนโต ในขณะนั้นขายอาหารตามสั่งแต่ติดเหล้า จนวันหนึ่งเสียดายเวลาที่หมดไปโดยเปล่าประโยชน์บ้าหรือเปล่า เป็นหนี้ แต่จะนอนตอนสองทุ่มกลับบ้านช่วงบ่ายจะหลับตอนสองทุ่มทุกวัน จนวันหนึ่งคิดว่าอยากให้ลูกๆ อยู่สุขสบาย จึงเป็นแรงผลักดันให้อดทนทำงานหนักมาจนมีวันนี้ จุดเด่นและเคล็ดลับความสำเร็จ คือ ความพากเพียร มีมานะ มีความพยายามไม่ย่อท้อ ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาอุปสรรคต่างๆ มีความอดทนสู้ นึกถึงใจลูกค้าเสมอ เล็งเห็นความต้องการของลูกค้าว่าลูกค้าต้องการของถูกแต่อิ่ม ย่อมนำไปสู่ความสำเร็จได้สักวันหนึ่ง

นางกรรณิการ์ โวหารบัณฑิตย์ (ไส้กรอกแม่ไก่) เริ่มจากการเป็นแม่ค้าขายเนื้อหมูในตลาดและเห็นพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อเศษเนื้อหมู จึงเห็นช่องทางในการทำไส้กรอกอีสานจึงรวบรวมเงินลงทุนอยู่ 1 ปีเพื่อมาลงทุน จุดเด่นและเคล็ดลับของความสำเร็จของแบรนด์ไส้กรอกแม่ไก่ คือมีจิตใจที่เมตตาและจิตใจที่บริสุทธิ์ ยอมได้กำไรน้อย ถ้าพ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อแฟรนไชส์ไปนั้นมีความสุขกับครอบครัวเราก็มีความสุขไปด้วย

สำหรับ นายพริษฐ์ดล อัครสิทธิหิรัญ (เจ้าของแบรนด์ มินดารา) จากพนักงานออฟฟิศคนหนึ่งได้ตัดสินใจไปบวชอยู่ต่างจังหวัด ทุกวันต้องเดินผ่านทุ่งนาวันแล้ววันเล่า พอสึกออกมาจึงอยากมีธุรกิจเป็นของตนเองอยากมีสินค้าไปขายในห้างใหญ่จึงเริ่มวางแผนการผลิตสินค้า MINDHARA Organic ขึ้นมาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากการแปรรูปข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ โดยมีแนวความคิดที่จะพัฒนาต่อยอดจากที่ได้แรงบันดาลใจ โครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงเริ่มค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับการทำ Products & Packaging ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น วิธีการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่หน้าจดจำ ยอมทำทุกอย่างจากที่ไม่เคยทำมาก่อน ไม่ไปเที่ยวกับเพื่อน ไม่กินอาหารดีๆต้องอยู่ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เคล็ดลับความสำเร็จคือ การสู้ไม่ถอยแม้ว่าจะต้องพยายามอย่างหนักก็ตาม

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Wednesday, 18 December 2019 13:01

Page Visitor

009896939
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
8255
45512
104947
6707921
1285799
1540324
9896939
Your IP: 18.215.33.158
2020-10-27 04:12